Việt Nam tham gia hội chợ xuất nhập khẩu Côn Minh

PV 17/08/2023 06:32

Thông tin từ Bộ Công thương, sáng 16/8, tại TP Côn Minh (tỉnh Vân Nam, Trung Quốc) đã diễn ra Hội chợ Trung Quốc - Nam Á lần thứ 7 và Hội chợ Xuất nhập khẩu Côn Minh lần thứ 27.

Với chủ đề “Đoàn kết hợp tác, cùng phát triển”, hội chợ năm nay có quy mô 15 khu trưng bày trên diện tích 150.000m2 với khoảng 8.000 gian hàng tiêu chuẩn, thu hút sự tham gia của trên 30 quốc gia và vùng lãnh thổ cùng nhiều doanh nghiệp của Trung Quốc.

Về phía Việt Nam, Bộ Công thương giao Cục Xúc tiến thương mại làm đầu mối phối hợp với các đơn vị liên quan đã tổ chức đoàn doanh nghiệp Việt Nam tham gia Hội chợ với quy mô 150 gian hàng của gần 80 doanh nghiệp đến từ TPHCM, Hà Nội, Bình Thuận, Bình Phước, Đồng Nai, Đà Nẵng, Lào Cai, Hà Giang, Thái Nguyên, Bắc Ninh… Khu gian hàng Việt Nam có quy mô lớn nhất trong các nước ASEAN.

Các ngành hàng của doanh nghiệp Việt Nam trưng bày tại Hội chợ, gồm: nông sản, thực phẩm chế biến, hạt điều, hạt tiêu, càphê, thanh long, sắn lát, sản phẩm được chế biến từ dừa, giày dép, nước hoa, đồ gỗ và thủ công mỹ nghệ…

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang nhấn mạnh, Chính phủ Việt Nam rất coi trọng phát triển quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, công nghiệp và đầu tư với Trung Quốc và các nước khu vực Nam Á. Trung Quốc đang là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong 20 năm qua, đồng thời cũng là nhà đầu tư lớn thứ 6 tại Việt Nam. Trong khi đó, Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Trung Quốc xét theo tiêu chí quốc gia và là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong ASEAN. Trong tổng thể quan hệ hợp tác với Trung Quốc, tỉnh Vân Nam có vị trí quan trọng, là thị trường cửa ngõ kết nối phía Tây Nam Trung Quốc với Việt Nam và các nước ASEAN.

“Hợp tác kinh tế thương mại, đầu tư và du lịch giữa tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) và Việt Nam còn nhiều triển vọng, dư địa để phát triển, đặc biệt là việc mở rộng nhập khẩu các mặt hàng nông, thủy sản có chất lượng cao từ Việt Nam, hợp tác về gia công chế biến tại chỗ” - Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang nói.

Hội chợ Trung Quốc - Nam Á lần thứ 7 và Hội chợ Xuất nhập khẩu Côn Minh lần thứ 27 sẽ diễn ra từ ngày 16/8 - 20/8.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Việt Nam tham gia hội chợ xuất nhập khẩu Côn Minh

    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO