Báo Đại Đoàn Kết Xã hội

Vinastas chính thức thừa nhận sai

Báo Đại Đoàn Kết Tăng kích thước chữ

Vinastas chính thức thừa nhận sai

Báo Đại Đoàn Kết trên Google News

Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) vừa chính thức công khai xin lỗi người tiêu dùng về “sự cố” liên quan đến nước mắm truyền thống hồi tháng 10 vừa qua. Theo đó, Vinasats khẳng định: “Nhóm khảo sát đã sai khi đồng nhất khái niệm arsen với thạch tín”.

Nước mắm Cát Hải ( Hải Phòng) sản xuất theo phương pháp truyền thống. (Ảnh: TL).

Đồng thời, Hiệp hội này cũng khẳng định thông tin trên bài viết “Gần 85% mẫu nước mắm của 88 doanh nghiệp không đạt tiêu chuẩn” được đăng trên website của Vinastas ngày 18/10/2016 là không chính xác và quyết định gỡ bỏ bài viết này.

Theo văn bản của Vinastas được đăng công khai trên website của Hội, Vinastas nêu: Xin chính thức cải chính một số thông tin về kết quả khảo sát nước mắm tại Thông cáo báo chí phát đi ngày 17/10/2016, do ông Vương Ngọc Tuấn, Phó tổng thư ký Vinastas ký và bài viết “Gần 85% mẫu nước mắm của 88 doanh nghiệp không đạt tiêu chuẩn” được đăng trên website của Vinastas ngày 18/10/2016 như sau:

Vinastas nhận thấy trong Thông cáo báo chí nhóm khảo sát đã sai khi đồng nhất khái niệm arsen với thạch tín. Ngoài ra, có đề cập đến arsen tổng mà không nói rõ về khái niệm này nên chúng tôi xin nói lại cho rõ hơn là arsen tổng bao gồm arsen vô cơ và arsen hữu cơ, trong đó chỉ có arsen vô cơ có độc tính.

Chính vì vậy nhóm khảo sát cũng đã lấy 20 mẫu nước mắm trong số các mẫu đã kiểm tra hàm lượng arsen tổng để kiểm tra hàm lượng arsen vô cơ song đều không phát hiện arsen vô cơ và an toàn cho việc sử dụng.

Đối với bài viết “Gần 85% mẫu nước mắm của 88 doanh nghiệp không đạt tiêu chuẩn” được đăng trên website của Vinastas ngày 18/10/2016, Vinastas ũng nhận thấy là không chính xác và ngay lập tức đã gỡ bỏ bài viết này.

Ngày 24/11/ 2016, Vinastas đã có công văn cáo lỗi về việc thông tin kết quả khảo sát nước mắm trên toàn quốc chưa thận trọng, chính xác. Nay theo yêu cầu của Bộ Công Thương tại văn bản số 11816/BCT-QLCT ngày 8/12/ 2016 gửi Vinastas về việc thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Vinastas xin cải chính các thông tin trong thông cáo báo chí như đã nêu trên và hủy bỏ toàn bộ bài viết được đăng trên website của Vinastas ngày 18/10/2016.

“Vinastas một lần nữa xin lỗi người tiêu dùng, các nhà sản xuất, kinh doanh nước mắm, các Hội nước mắm, các cơ quan quản lý và các tổ chức liên quan.Vinastas đang nghiêm túc kiểm điểm và sẽ có các hình thức kỷ luật đối với các cá nhân có liên quan, đồng thời kiện toàn tổ chức, hoàn thiện quy chế làm việc để không xảy ra sai sót trong các hoạt động của Hội sau này”- văn bản xin lỗi của Vinastas nêu rõ.

Trước đó, hôm 7/12, 6 tổ chức, Hiệp hội bao gồm: Hiệp hội nước mắm Phú Quốc, Phan Thiết, Nha Trang, Cát Hải cùng Hội Lương thực thực phẩm TP. Hồ Chí Minh, Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) đã có văn bản kiến nghị lên Chính phủ và Bộ Công thương yêu cầu Vinastas phải trực tiếp xin lỗi, công khai với báo chí, trước đại diện các nhà sản xuất nước mắm truyền thống về sự cố nêu trên.

Theo các Hiệp hội này, sau kết luận của Bộ Công thương về sự cố này, tuy tình hình đã tương đối ổn định nhưng hậu quả của “sự kiện asen trong nước mắm truyền thống” vẫn còn kéo dài, nhất là ở những vùng nông thôn, các chợ bình dân, nơi người lao động không có điều kiện tiếp cận đầy đủ thông tin. Và các tổ chưc Hiệp hội nước mắm truyền thống cho rằng, dù Vinastas đã từng lên tiếng xin lỗi nhưng trong văn bản xin lỗi đó, Vinastas vẫn chưa nhận ra lỗi sai quan trọng nhất của mình.

Ngoài ra, để phát triển một thị trường nước mắm ổn định, có sự cạnh tranh lành mạnh, trong bản kiến nghị của 6 hiệp hội cũng đề nghị Chính phủ sớm giao cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn soạn thảo ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước mắm để có cơ sở pháp lý phân biệt nước mắm truyền thống với nước mắm công nghiệp hoặc nước chấm.

“Nước mắm từ bao đời nay làm từ cá và bằng muối, không dùng hóa chất bảo quản. Quy chuẩn kỹ thuật cần quy định trên cơ sở truyền thống để tránh hiểu sai hoặc cố tình làm người tiêu dùng nhầm lẫn” – văn bản kiến nghị nêu rõ.

Các tổ chức hiệp hội cũng kiến nghị Chính phủ cho phép thành lập Hiệp hội nước mắm truyền thống Việt Nam (VTFIA) và sớm ban hành những quy định chính sách hỗ trợ cụ thể để bảo vệ, gìn giữ những sản phẩm truyền thống nói chung, sản phẩm nước mắm truyền thống nói riêng.

Minh Phương