Đến cuối năm 2016 TP Hồ Chí Minh có trên 142.800 con bò các loại; trong đó phần lớn là bò sữa, với hơn 89.600 con, còn lại là bò thịt và bò nuôi cho mục đích khác. So với nhu cầu tiêu dùng thịt hàng ngày của người dân thì lượng bò thịt nuôi tại thành phố không đáng kể.
Bò không cần chăn thả mà sẽ được nuôi bằng thức ăn tinh để tăng hiệu suất.
PGS.TS Nguyễn Đăng Vang, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam, cho rằng dù không có lợi thế về đồng cỏ, nhưng Việt Nam vẫn có thể phát triển chăn nuôi bò nhờ nguồn thức ăn phong phú từ các phụ phẩm như rơm, bắp, bã mía…, lên đến 70 triệu tấn/năm hiện đang phải đốt bỏ.
Bò không cần chăn thả mà sẽ được nuôi bằng thức ăn tinh để tăng hiệu suất chuyển hóa thức ăn, rút ngắn thời gian nuôi và có giá thành phù hợp.
Chủ trang trại Võ Quan Huy, một trong những người đi đầu trong việc nhập khẩu bò Úc về nuôi vỗ béo, cho biết nếu nông hộ nuôi bò thịt từ con giống cao sản, sẽ đủ khả năng cạnh tranh với bò ngoại nhập khẩu. Được biết, với các trang trại lớn hay doanh nghiệp nhập khẩu bò về nuôi vỗ béo, để có lời thì mỗi con bò thịt phải tăng trọng 1,1kg/ngày.
Đồng quan điểm này, chị Đặng Lê Thị Thanh Huyền, chủ vườn lan Huyền Thoại (huyện Củ Chi), chia sẻ từ những năm 2007, gia đình chị đã nuôi bò lai hướng thịt với 2 trại nuôi ở xã An Nhơn Tây và xã Nhuận Đức (hơn 400 con bò). Chị đã dành hẳn 5ha để trồng cỏ. Theo chị Thanh Huyền, với hộ nuôi lấy công làm lời, nếu làm bài bản thì sẽ hiệu quả hơn với trại nuôi công nghiệp.
Đầu năm 2016, TP HCM đã có chương trình phát triển đàn bò thịt phát triển song song với đàn bò sữa - đang ngày càng phải cạnh tranh gay gắt với giá sữa ngoại và yêu cầu về chất lượng cũng như việc siết chặt ký hợp đồng tiêu thụ (phải là hộ có tổng đàn 10 - 18 con trở lên).
TP HCM khuyến cáo người nuôi bò sữa không đạt các yêu cầu về số lượng đàn, năng suất (dưới 17kg/con/ngày) nên chuyển sang nuôi bò thịt. Theo Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Củ Chi Nguyễn Văn Chệch, năm 2016 có hơn 1.200 hộ nuôi bò sữa chuyển sang nuôi bò thịt.
Việc nuôi bò thịt trong dân có từ lâu đời, nhưng do là bò vàng bản địa nên khó có thể cạnh tranh, vì trọng lượng bò thịt xuất chuồng để giết mổ quá nhỏ bé so với bò thịt nhập khẩu về vỗ béo. Vì vậy, phải biết ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật mới có thể cạnh tranh.
Trước mắt, có hai hướng để nhân đàn bò thịt cao sản: Dùng tinh bò thịt cao sản nhập khẩu phối với bò cái lai Sind (bò nền tại chỗ); sử dụng bò sữa cái sinh sản nhưng năng suất sữa thấp để phối tinh bò thịt cao sản. Bò lai Sind địa phương nuôi trong 18 tháng chỉ đạt cân nặng 250 - 300kg/con, nhưng với bò được sinh ra từ việc phối tinh bò cao sản với bò sữa cái hay phối với bò lai Sind, cùng thời gian như vậy đạt 380 - 400kg/con. Với 2 chỉ số khối lượng và giá bán đã có sự chênh lệch khá lớn về lợi nhuận. Một hướng khác, những con bê sữa đực, khuyến khích người dân giữ lại nuôi làm bò thịt.
Theo ông Nguyễn Phước Trung, Giám đốc sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, TP HCM đang triển khai chương trình phát triển giống bò thịt với mục tiêu: Phát triển giống bò thịt năng suất cao, cải thiện chất lượng đàn bò hiện hữu, phù hợp điều kiện chăn nuôi tại thành phố nhằm cung cấp con giống chất lượng tốt cho tại chỗ và khu vực, hình thành chuỗi chăn nuôi theo hướng liên kết, hợp tác với các tỉnh; các doanh nghiệp thành phố cung cấp con giống, thức ăn chăn nuôi chất lượng cao.