Vụ chuyển nhượng đất nông nghiệp tại huyện Hưng Nguyên (Nghệ An): Nguyên Chủ tịch xã và xóm trưởng kêu oan

Điền Bắc 01/06/2022 08:30

Tại phiên tòa, đại diện UBND huyện Hưng Nguyên và UBND xã Hưng Yên Nam cho biết xã, huyện không mất đất, không bị thiệt hại.

Ngày 31/5, TAND tỉnh Nghệ An tiếp tục phiên xét xử phúc thẩm đối với bị cáo Đinh Hữu Hạnh, nguyên xóm trưởng xóm 9, xã Hưng Yên Nam, huyện Hưng Nguyên và Nguyễn Văn Hiếu, nguyên Chủ tịch xã Hưng Yên Nam.

Phiên tòa được mở do ông Hiếu, ông Hạnh và người có nghĩa vụ và quyền lợi liên quan là bà Đậu Thị Nga kháng cáo.

Trước đó, tòa sơ thẩm đã kết án ông Đinh Hữu Hạnh 36 tháng tù giam về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và ông Nguyễn Văn Hiếu bị tòa sơ thẩm kết án 15 tháng tù giam vì tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo hồ sơ vụ án, vào năm 2016, ông Đinh Hữu Hạnh, xóm trưởng xóm 9, xã Hưng Yên Nam đã họp xóm bàn về triển khai chủ trương “Dồn điền đổi thửa”.

Do thiếu kinh phí, toàn dân trong xóm đã bàn bạc, thống nhất trích ra một số diện tích đất nông nghiệp của các hộ chuyển nhượng cho người trong xóm để lấy tiền dồn điền đổi thửa.

Theo nhiều người dân, cuộc họp nói trên có nhiều lãnh đạo xã Hưng Yên Nam chứng kiến, đồng tình.

Sau khi được toàn dân thống nhất, ông Hạnh và một số cán bộ xóm đứng ra chuyển nhượng 10.850m2 đất nông nghiệp cho một số hộ dân, thu được gần 500 triệu đồng để phục vụ các hoạt động công ích, dồn điền đổi thửa.

Sau đó, vụ việc được Thanh tra huyện Hưng Nguyên thanh kiểm tra. Thấy có dấu hiệu vi phạm, Thanh tra huyện Hưng Nguyên đã chuyển hồ sơ cho công an huyện Hưng Nguyên khởi tố vụ án.

Quá trình điều tra, Công an huyện Hưng Nguyên cho rằng 10.850m2 đất nông nghiệp nói trên thuộc quyền quản lý của xã Hưng Yên Nam nên kết luận các bị cáo “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, gây “thiệt hại” cho nhà nước khoảng 500 triệu đồng.

Và số tiền này được tính bằng cách lấy giá đất nông nghiệp thời điểm chuyển nhượng nhân với tổng diện tích đất đã chuyển nhượng.

Trong số những người mua đất của xóm, có bà Đậu Thị Nga mua 4.200 m2 nông nghiệp, đã nộp cho xóm số tiền 375 triệu đồng. Tại phiên tòa sơ thẩm, bà Nga không chịu nhận lại tiền, yêu cầu nhận đất.

Theo luật sư Lê Đình Việt (Hà Nội), việc chuyển nhượng đất nông nghiệp nói trên là giao dịch dân sự không gây thiệt hại cho bất cứ ai. Việc khởi tố vụ án là hình sự hóa quan hệ dân sự.

Tại phiên tòa phúc thẩm, các nội dung tại phần xét hỏi đã chứng minh toàn bộ 10.850 m2 liên quan vụ án là đất nông nghiệp đã giao cho dân theo Nghị định 64, thuộc quyền sử dụng của người dân.

Đại diện UBND huyện Hưng Nguyên và UBND xã Hưng Yên Nam đều xác nhận các nội dung nói trên và cho biết xã, huyện không mất đất, không bị thiệt hại.

Tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Văn Hiếu, nguyên Chủ tịch UBND xã Hưng Yên Nam cho rằng bản thân thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, không "thiếu trách nhiệm" như cáo trạng quy kết, và bản án sơ thẩm là oan với bị cáo.

Trong phần phát biểu quan điểm về vụ án, ông Nguyễn Duy Việt, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An khẳng định các bị cáo có tội.

Cụ thể, ông Đinh Hữu Hạnh đã phạm tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, ông Nguyễn Văn Hiếu phạm tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, đề nghị giảm cho ông Hạnh 18 tháng tù, y án đối với ông Hiếu.

Theo Hội đồng xét xử, bản án sẽ được tuyên vào sáng 3/6.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Vụ chuyển nhượng đất nông nghiệp tại huyện Hưng Nguyên (Nghệ An): Nguyên Chủ tịch xã và xóm trưởng kêu oan

    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO