Xã hội

Vụ tài xế nhà xe Thành Bưởi gây tai nạn: Trả hồ sơ để điều tra bổ sung

Nguyên Vũ 20/05/2024 18:29

Ngày 20/5, tại phiên tòa sơ thẩm, Tòa án nhân dân huyện Định Quán trả lại hồ sơ xét xử Phó Giám đốc Công ty TNHH Thành Bưởi và lái xe trong vụ tai nạn làm chết 5 người, 4 người bị thương.

Theo kế hoạch, chiều 20/5, Tòa án nhân dân huyện Định Quán sẽ ra phán quyết đối với bị cáo Hoàng Văn Tính (38 tuổi, tài xế xe khách Thành Bưởi) về tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” tại Điều 260, Bộ luật Hình sự. Và bị cáo Lê Dương (33 tuổi, Phó giám đốc Công ty TNHH Thành Bưởi) về tội “Điều động người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ” tại Điều 263, Bộ luật Hình sự.

643600950bd0ab8ef2c1.jpg
Bị cáo Hoàng Văn Tính (38 tuổi, tài xế xe khách Thành Bưởi). Ảnh: NV

Tuy nhiên, phần tuyên án đã không diễn ra như kế hoạch, sau khi xét hỏi các bị cáo một số nội dung liên quan đến vụ án, Hội đồng xét xử (HĐXX) đã hội ý và quyết định trả hồ sơ vụ án, yêu cầu điều tra bổ sung một số vấn đề liên quan đến vai trò trực tiếp của một số người liên quan đến vụ án. Vì vậy HĐXX ra quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung nhằm làm rõ vai trò đồng phạm của họ trong vụ án.

Trước đó, tại phiên toà xét xử sơ thẩm ngày 16/5, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân huyện Định Quán đề xuất mức phạt từ 2,6-3 năm tù đối với bị cáo Dương và từ 12-13 năm đối bị cáo Tính.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân huyện Định Quán, mặc dù đang trong thời gian bị Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lâm Đồng tước giấy phép lái xe hạng E (từ ngày 5/8 đến 5/11/2023), nhưng Hoàng Văn Tính vẫn điều khiển xe ô tô khách của nhà xe Thành Bưởi mang biển số 50F-004.83 chạy tuyến TPHCM - Lâm Đồng vào sáng 30/9/2023. Đến khoảng 2h25 cùng ngày, Tính điều khiển xe ô tô trên đến Km 48, quốc lộ 20 (thuộc ấp 3, xã Phú Vinh, huyện Định Quán) nhưng không giữ khoảng cách an toàn đối với ô tô tải chạy phía trước nên va chạm vào phía sau đuôi của xe này.

Sau va chạm, Tính đánh tay lái, điều khiển xe ô tô tránh sang bên trái và đi vào phần đường dành cho các phương tiện lưu thông ngược chiều. Lúc này, xe ô tô khách (loại 16 chỗ ngồi) biển số 86B-015.75 do anh Nguyễn Văn Cảnh (34 tuổi, ngụ xã Mê Pu, huyện Đức Linh, tỉnh Bình Thuận) điều khiển, chở theo 8 hành khách trên xe lưu thông theo hướng Đà Lạt - Dầu Giây đang chạy tới và bị xe của Tính đâm vào phần hông bên trái rồi đẩy vào lề đường. Vụ tai nạn giao thông đã làm chết 5 người và bị thương 4 người.

Với Lê Dương là người có thẩm quyền ký lệnh vận chuyển trong hoạt động vận chuyển hành khách của Công ty TNHH Thành Bưởi. Nhưng Lê Dương đã không tiến hành kiểm tra giấy phép lái xe theo quy định mà vẫn để cho Tính điều khiển xe khách gây ra vụ tai nạn trên.

Sau khi xảy ra vụ tai nạn giao thông, Công ty TNHH Thành Bưởi đã bồi thường cho các gia đình người bị hại với tổng số tiền gần 3,5 tỷ đồng (trong đó đã mua lại xe bị tai nạn biển số 86B-015.75 với giá 750 triệu đồng).

Các gia đình bị hại và đại diện hợp pháp của những người bị hại đã làm đơn bãi nại xin giảm nhẹ hình phạt cho các bị can và không yêu cầu bồi thường gì thêm.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Vụ tài xế nhà xe Thành Bưởi gây tai nạn: Trả hồ sơ để điều tra bổ sung