Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, 6 tháng đầu năm 2019, xuất khẩu thủy sản của cả nước đạt 3,9 tỷ USD, giảm nhẹ gần 2% so với cùng kỳ năm ngoái.
Bước sang tháng 7, tình hình xuất khẩu thủy sản có tín hiệu khả quan khi xuất khẩu tôm và các mặt hàng khác đều tăng trở lại, trừ cá tra giảm. Do đó kết quả tổng xuất khẩu thủy sản tính đến hết tháng 7/2019 đạt 4,7 tỷ USD, gần tương đương với cùng kỳ năm ngoái. Như vậy, sau khi liên tục sụt giảm qua các tháng đầu năm, sang tháng 7, xuất khẩu tôm phục hồi với mức tăng khá 13,4% đạt 334 triệu USD, đưa kết quả xuất khẩu tôm 7 tháng đầu năm lên 1,77 tỷ USD.
Các DN đẩy mạnh xuất khẩu tôm sang tất cả các thị trường chính, trong đó sang Mỹ tăng 37%, Trung Quốc tăng 48%, Australia tăng 56%. Tuy nhiên, xuất khẩu sang EU vẫn tăng trưởng âm 21%, giá trung bình xuất khẩu tôm sang các thị trường này đều giảm 1 USD/kg so với năm 2018.
Tuy nhiên, ngược với mặt hàng tôm, tháng 7 xuất khẩu cá tra tiếp tục giảm gần 13% do vậy tổng xuất khẩu 7 tháng đầu năm giảm 5,5% đạt 1,13 tỷ USD. Xuất khẩu cá tra sang Mỹ giảm mạnh trong quý II (giảm gần 42%), kéo kết quả xuất khẩu nửa đầu năm giảm gần 28% đạt 141 triệu USD.