Yêu cầu báo cáo vụ tha miễn cựu lãnh đạo Vinaconex

N.Bình 31/07/2016 21:51

Liên quan đến kết luận điều tra bổ sung của Cơ quan CSĐT Bộ Công an về vụ án vỡ đường ống nước Sông Đà đã không đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự đối với một số cựu lãnh đạo Tổng Công ty CP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex), VKSND tối cao vừa có chỉ đạo kiểm tra.

Cụ thể, VKSND tối cao yêu cầu Vụ 3 (Vụ Thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra án kinh tế) kiểm tra lại vụ án, báo cáo lãnh đạo VKSND tối cao phụ trách và gửi báo cáo về Văn phòng VKSND Tối cao để theo dõi.

Trước đó, ngày 31/5/2016, TAND TP Hà Nội đã trả hồ sơ vụ án “Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” để yêu cầu làm rõ trách nhiệm một số cá nhân của Hội đồng quản trị Vinaconex. Đến ngày 15/7, Cơ quan CSĐT Bộ Công an hoàn tất kết luận điều tra bổ sung vụ án, chuyển hồ sơ tới VKSND tối cao đề nghị truy tố 9 bị can.

Theo kết luận điều tra bổ sung xác định, sau 18 lần vỡ đường ống nước sông Đà, Vinaconex phải bỏ ra hơn 13 tỷ đồng để khắc phục sửa chữa; làm ảnh hưởng đến 177.000 hộ dân và DN khai thác dự án phải đầu tư thêm hơn 1.000 tỷ đồng để xây dựng khẩn cấp một đường ống mới...

Tại kết luận cũng xác định, một số thành viên Hội đồng quản trị của Vinaconex đã có dấu hiệu phạm tội “Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” nhưng do những người này vi phạm lần đầu, nhân thân tốt, khai báo thành khẩn, không có vụ lợi nên không ai bị khởi tố.

Trước kết luận này, nhiều luật sư và chuyên gia kinh tế cho rằng, không khởi tố các cựu lãnh đạo Vinaconex tạo ra tiền lệ xấu khi xử lý các vụ án tương tự.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Yêu cầu báo cáo vụ tha miễn cựu lãnh đạo Vinaconex

    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO