Ngày 18/1, Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 về vệ sinh an toàn thực phẩm của thành phố Hà Nội do Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền làm Trưởng đoàn, đã đi kiểm tra đột xuất tại Nhà máy chế biến thực phẩm Tân Toàn Phát tại tổ Hoàng Hanh, phường Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội.
Kiểm tra tại Nhà máy chế biến thực phẩm Tân Toàn Phát (chuyên sản xuất, chế biến sản phẩm cơm cháy chà bông), đoàn kiểm tra nhận định tại thời điểm kiểm tra, việc sắp xếp sản xuất của nhà máy còn lộn xộn, nhiên liệu, thành phẩm để lẫn với khu vực sản xuất, không có kho chuyên biệt, công tác vệ sinh không đảm bảo, hệ thống nước không thông thoát, lênh láng trên mặt sàn; 14 công nhân trực tiếp sản xuất không có bảo hộ lao động theo quy định như mũ, găng tay…
Bên cạnh sản phẩm cơm cháy chà bông, nhà máy còn có rất nhiều sản phẩm khác như kẹo me, kẹo sầu riêng, bánh tai heo, bánh vòng, chuối giòn, bánh nhãn, bánh dâu tây, bánh chuối đậu, bánh cốm dứa và 38 bao bánh đa tôm Tây Ninh. Các sản phẩm này đều không có hồ sơ xuất trình nguồn gốc.
Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền đã yêu cầu nhà máy tạm ngừng hoạt động sản xuất sản phẩm cơm cháy, đồng thời xuất trình đầy đủ hồ sơ xuất trình nguồn gốc các sản phẩm nêu trên; giao cho phòng Y tế, phòng Kinh tế quận Hà Đông giám sát, kiểm tra khắc phục tồn tại của nhà máy.
Theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền, từ nay đến Tết Nguyên đán Đinh Dậu, 6 đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố tiến hành kiểm tra công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đặc biệt lưu ý kiểm tra các sản phẩm giò, chả, ô mai, mứt Tết, những cơ sở đảm bảo điều kiện sẽ tuyên truyền để nhân dân biết lựa chọn.
Đối với những cơ sở không đảm bảo, cơ quan chức năng sẽ kiên quyết xử lý và công khai trên các phương tiện truyền thông tin đại chúng. Bên cạnh đó, thành phố Hà Nội còn có 5 đoàn kiểm tra đột xuất theo phản ánh của người dân để đảm bảo an toàn thực phẩm, phục vụ nhu cầu tiêu dùng sản phẩm Tết của người dân.