Trên vùng núi Tian Shan của Kyrgyzstan, mùa làm thức uống lên men từ sữa ngựa được gọi là kumis đang hết sức sôi động.
Những người sành rượu kumis, một phần quan trọng trong chế độ ăn kiêng của các bộ lạc du mục trong nhiều thế kỷ qua, nói rằng, thung lũng Suusamyr là nơi có phiên bản đồ uống ngon nhất.
Vào mùa đông, thung lũng, cao hơn mực nước biển 2.500 mét, bị bao phủ bởi lớp tuyết dày hàng mét. Khi băng tan, cung cấp lượng nước dồi dào cho cỏ và thảo mộc dày đặc. Vào cuối mùa hè, thung lũng tràn ngập trong một thảm cỏ dày màu ngọc lục bảo với những ngọn cỏ mọng nước mà những con ngựa hăng hái ăn ngấu nghiến.
Cỏ và các loại thảo mộc mang đến một hương vị đặc biệt cho sữa mà người dân địa phương lấy từ những con ngựa cái trên cánh đồng nơi họ chăn thả. Sau đó, sữa được ủ lên men, hoặc đôi khi được khuấy để thúc đẩy quá trình lên men, cho đến khi nó trở nên có độ cồn nhẹ.
Sữa bò cũng có thể được sử dụng, nhưng nó bị coi là kém chất lượng. Sữa Mares có hàm lượng đường cao hơn nên dễ lên men hơn.
Giáo sư về dược phẩm người Kyrgyzstan Rustam Tukhvatshin cho biết, kumis có lợi ích thúc đẩy sự phát triển của các tế bào máu và giải độc cơ thể. Ông cho biết, không bao giờ bỏ lỡ dịp đến thung lung Suusamyr khi sản lượng kumis đang ở mức cao nhất.
Khách du lịch và những người từ các vùng khác của Kyrgyzstan cũng đang chú ý đến các kumis của khu vực. Những chiếc lều khung gỗ lớn được gọi là yurts đã được dựng dọc theo con đường với những chiếc bàn bán kumis. Với thời gian rảnh rỗi, người mua có thể thư giãn trong những ngày dài trong khi uống đồ uống được đánh giá cao.