Xã hội

Bà Rịa – Vũng Tàu: Để xảy ra sai phạm, Chủ tịch thị trấn bị đề nghị thanh tra

Thành Nam - Nguyễn Nam 28/04/2024 16:09

Ngày 27/4, Ủy ban Nhân dân (UBND) huyện Châu Đức vừa yêu cầu thành lập đoàn Thanh tra trách nhiệm đối với ông Nguyễn Xuân Quang, Chủ tịch UBND thị trấn Ngãi Giao trong công tác quản lý đất đai, quy hoạch và các công trình xây dựng trái phép trên địa bàn.

z5391073429471_0f0e824122cbf1b9fef3676edec85129.jpg
Các công trình sai phạm liên quan tới trách nhiệm của Chủ tịch UBND thị trấn Ngãi Giao, huyện Châu Đức

Theo thông tin từ UBND huyện Châu Đức, qua kiểm tra, Phòng Tài nguyên và Môi trường đã phát hiện 10 công trình nhà ở dọc trục đường 30/4 (đoạn từ ngã tư Trần Phú đến nhà xe Thành Phát) xây dựng không phép, đặc biệt vi phạm về đất đai và quy hoạch.

Cụ thể, có 6 trường hợp xây dựng nhà ở vượt diện tích đất ở, 2 trường hợp sử dụng đất không đúng mục đích, trong đó 8 trường hợp không có giấy phép xây dựng và 2 trường hợp xây nhà trên đất nông nghiệp. Hầu hết các công trình này có diện tích vi phạm từ 40 đến 240m2. Về quy hoạch, có 3 công trình xây dựng trên đất quy hoạch cây xanh, công trình công cộng với tổng diện tích xây dựng khoảng 128,5m2.

Đáng chú ý, tất cả các công trình vi phạm trên đã tồn tại trong giai đoạn từ năm 2014 đến năm 2022, tuy nhiên chính quyền thị trấn Ngãi Giao không tiến hành lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính. Đến thời điểm hiện tại (tháng 4/2024), các vi phạm này đã hết thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai và xây dựng.

UBND huyện Châu Đức cho biết, đối với các trường hợp vị trí đất vi phạm phù hợp với quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất, các hộ dân sẽ được yêu cầu thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định và đảm bảo diện tích đất ở phải lớn hơn hoặc bằng diện tích nhà ở hiện tại. Nếu người dân không lập hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất, họ sẽ buộc phải phá dỡ công trình và khôi phục lại hiện trạng ban đầu của đất.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Bà Rịa – Vũng Tàu: Để xảy ra sai phạm, Chủ tịch thị trấn bị đề nghị thanh tra