Bà Rịa - Vũng Tàu: Hàng loạt cán bộ, công chức bị kiểm điểm

CHÍNH TÀI 25/08/2022 12:19

Để xảy ra sai phạm về tài chính đất đai, bảo vệ môi trường và đầu tư xây dựng dẫn đến cần phải xử lý hoặc truy thu về cho ngân sách nhà nước tổng số tiền hơn 1.729 tỉ đồng, hàng loạt cán bộ, công chức tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa bị kiểm điểm trách nhiệm.

Ngày 25/8, thông tin từ UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, ông Nguyễn Văn Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã chủ trì cuộc họp kiểm điểm trách nhiệm hàng loạt cán bộ, công chức có sai phạm theo Kết luận 404/KL-TTCP ngày 26/3/2018 của Thanh tra Chính phủ.

Trước đó, tại Kết luận số 404/KL-TTCP về công tác quản lý nhà nước về đất đai, môi trường và đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giai đoạn năm 2011-2016 được ban hành ngày 26/3/2018, Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra nhiều sai phạm trong công tác giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất.

Cụ thể, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chưa thực hiện đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư đối với dự án đầu tư có sử dụng đất theo Luật Đấu thầu. Trong thời kỳ thanh tra, UBND tỉnh đã thực hiện thỏa thuận địa điểm, giao đất, cho thuê đất và cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với các tổ chức để triển khai một số dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất được duyệt.

Việc quản lý, sử dụng quỹ đất công ở các huyện Xuyên Mộc, Tân Thành, Đất Đỏ và TP Vũng Tàu bị buông lỏng trong thời gian dài, để các hộ gia đình và cá nhân lấn chiếm nhưng không được kiểm tra, xử lý dứt điểm.

Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra nhiều sai phạm trong công tác giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất xảy ra trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.
Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra nhiều sai phạm trong công tác giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất xảy ra trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chậm đôn đốc, phê duyệt phương án trồng rừng thay thế đối với các chủ đầu tư có sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư gây thiệt hại ngân sách nhà nước.

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và các cơ quan chức năng thiếu kiểm tra thường xuyên, chưa kiên quyết xử lý thu hồi đất đối với các trường hợp được Nhà nước giao đất, cho thuê đất để thực hiện các dự án đầu tư có vi phạm pháp luật về đất đai theo quy định. UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng đã ban hành các quyết định về giá đất vi phạm Luật Đất Đai gây thất thoát hàng chục tỉ đồng ngân sách.

Kết luận thanh tra cũng chỉ ra nhiều sai phạm liên quan đến công tác bảo vệ môi trường, đầu tư xây dựng. Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, tổng số tiền sai phạm về tài chính đất đai, bảo vệ môi trường và đầu tư xây dựng cơ bản cần được xử lý hoặc truy thu về cho ngân sách nhà nước là hơn 1.729 tỉ đồng. Trong đó có hơn 1.666 tỉ sai phạm về tài chính đất đai, hơn 60 tỉ đồng sai phạm về đầu tư xây dựng cơ bản và hơn 2,6 tỉ đồng sai phạm tại Quỹ bảo vệ môi trường tỉnh.

Với những sai phạm nêu trên, Thanh tra Chính phủ yêu cầu Chủ tịch, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chỉ đạo kiểm điểm làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý nghiêm đối với các tập thể, cá nhân có sai phạm.

Theo đó, ngoài đại diện các lãnh đạo các cơ quan liên quan, cuộc họp kiểm điểm trách nhiệm do Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chủ trì cũng đã tiến hành họp với các cá nhân có liên quan gồm: ông Lê Tuấn Quốc (nguyên Giám đốc Sở NN-PTNT, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu); ông Nguyễn Phước Lễ (nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư); ông Vũ Ngọc Thảo (nguyên Giám đốc Sở Giao thông Vận tải); ông Nguyễn Thanh Giang (nguyên giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo); ông Cao Xuân Tiều (nguyên Phó Giám đốc Sở NN-PTNT) và các ông Phạm Chí Lợi, Nguyễn Văn Hoàng, Trần Vinh Quang (nguyên Chủ tịch UBND TP Bà Rịa giai đoạn 2006-2016).

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Bà Rịa - Vũng Tàu: Hàng loạt cán bộ, công chức bị kiểm điểm