Pháp luật

Bắt 3 đối tượng sản xuất văn bằng giả

Đình Minh 22/05/2024 10:02

Nhóm Trung, Linh, Lâm ở Thanh Hóa và Nghệ An cấu kết sản xuất văn bằng giả, bán với giá từ 2 - 4 triệu đồng/sản phẩm.

Ngày 22/5, tin từ Công an TP Thanh Hóa cho biết: Vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trần Gia Trung (26 tuổi, trú xã Minh Nghĩa, huyện Nông Cống), Ngô Xuân Linh (32 tuổi, trú thị trấn Nông Cống) và Cao Thanh Lâm (32 tuổi, trú xã Nghĩa Lợi, huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An) về tội 'Làm giả con dấu tài liệu của cơ quan, tổ chức'.

4-2-3-.jpg
10 văn bằng giả của các Trường Đại học, Cao đẳng được Công an phát hiện tại phòng ở của Trung.

Trước đó, Công an phát hiện Trung đang sản xuất bằng tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng giả tại một căn hộ trong chung cư Xuân Mai. Tại chỗ, Công an đã thu giữ 3 máy in, khắc laser các loại; 3 bảng điểm và 10 bằng tốt nghiệp có chữ ký và đóng hình dấu của trường 'Đại học công nghiệp Hà Nội', 'Đại học ngoại ngữ - Đại học quốc gia Hà Nội', 'Đại học Hải Phòng', 'Trường cao đẳng Công nghiệp Việt Đức - Bộ Công thương' và 600 tem bảy màu in chữ 'Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam' cùng các con dấu giả của các trường nói trên và hàng loạt hồ sơ của nhiều cá nhân.

Mở rộng vụ án, Công an phát hiện Linh và Lâm là 2 thành viên trong đường dây sản xuất văn bằng giả do Trung cầm đầu. 3 người này khai nhận: Vào tháng 11/2023, Trung và Linh thuê phòng ở chung cư Xuân Mai, sau đó rủ thêm Lâm cùng nhau làm tài liệu giả để bán kiếm lời.

3-3-1-.jpg
Từ trái qua phải là Trung, Linh, Lâm.

Trung và Linh phụ trách mua các loại máy in, máy photo phục vụ cho việc làm giả tài liệu, còn Lâm là người chạy quảng cáo, tìm khách hàng. Giá mỗi văn bằng giả, nhóm này rao bán từ 2 - 4 triệu đồng. Khi 'khách' đặt hàng, Lâm lấy thông tin rồi chuyển cho Trung, sau đó các văn bằng, chứng chỉ, bằng tốt nghiệp... giả sẽ ra đời theo yêu cầu của khách. Bước cuối cùng, nhóm này gửi văn bằng, chứng chỉ giả về Nghệ An để Lâm giao cho khách hàng.

Hiện vụ việc đang tiếp tục được Công an làm rõ.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Bắt 3 đối tượng sản xuất văn bằng giả