Báo Đại Đoàn Kết Pháp luật

Bắt 7 đối tượng buôn lậu 8.000 cây vàng từ Hồng Kông vào Việt Nam ngụy trang bằng thiết bị điện tử

Báo Đại Đoàn Kết Tăng kích thước chữ

Bắt 7 đối tượng buôn lậu 8.000 cây vàng từ Hồng Kông vào Việt Nam ngụy trang bằng thiết bị điện tử

Báo Đại Đoàn Kết trên Google News

Ngày 19/5, Công an TP Hà Nội thông tin, vừa khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với 5 người Trung Quốc và 2 người Việt Nam để điều tra về tội buôn lậu vàng bằng hình thức ngụy trang thiết bị điện tử có trị giá khoảng 1.200 tỉ đồng.

Khoảng tháng 10/2025, qua công tác nắm tình hình, đội Thẩm định hồ sơ tố tụng thuộc Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội phát hiện một đường dây buôn lậu vàng từ Hồng Kông (Trung Quốc) vào Việt Nam với số lượng đặc biệt lớn.

Nhận định đây là vụ án có tính chất nghiêm trọng, phương thức, thủ đoạn hoạt động tinh vi, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra đã báo cáo Ban Giám đốc Công an TP Hà Nội xác lập chuyên án đấu tranh, tập trung lực lượng quyết tâm triệt phá đường dây này trong thời gian sớm nhất.

Các đối tượng buôn lậu 8.000 cây vàng, có trị giá khoảng 1.200 tỉ đồng tại Công an TP Hà Nội.
Các đối tượng buôn lậu 8.000 cây vàng, có trị giá khoảng 1.200 tỉ đồng tại Công an TP Hà Nội.

Sau khoảng 6 tháng kiên trì theo dõi, áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để nắm rõ cách thức hoạt động của các đối tượng. Lực lượng công an đã triển khai phương án bắt quả tang nhóm đối tượng khi đang thực hiện giao dịch mua bán vàng nguyên liệu tại phường Bồ Đề, TP Hà Nội; thu giữ tại hiện trường 5kg vàng dạng thỏi cùng một số tang vật có liên quan.

Căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập được và lời khai của các đối tượng, cơ quan điều tra xác định, cầm đầu đường dây là đối tượng người Trung Quốc. Theo điều tra ban đầu, sau khi nhận được yêu cầu từ khách hàng, đối tượng này nhập lậu vàng từ Hồng Kông vào Việt Nam bằng thủ đoạn ngụy trang tinh vi trong các lô hàng thiết bị điện tử nhằm qua mắt cơ quan chức năng.

Tại Việt Nam, đối tượng này đã thuê Đỗ Minh Đức (sinh năm 1988, thường trú tại phường Võ Cường, tỉnh Bắc Ninh) làm đầu mối tiếp nhận vàng. Do từng có thời gian học tập tại Trung Quốc và thông thạo tiếng Trung; Đức được giao nhiệm vụ trung gian, tổ chức thuê người vận chuyển và giao vàng cho nhóm 5 đối tượng “chân rết” là người Trung Quốc đang thuê nhà tại Bắc Ninh.

Tại cơ quan công an, đối tượng Đức khai nhận, sau một thời gian vận chuyển hàng hóa đã biết đó là vàng nhập lậu, tuy nhiên do mức lương được trả quá cao, vì lòng tham nên Đức vẫn tiếp tục thực hiện hành vi phạm tội. Số tiền Đức được trả công là 150 – 200 triệu đồng/1 tháng.

Tang vật vụ án được Công an TP Hà Nội thu giữ.
Tang vật vụ án được Công an TP Hà Nội thu giữ.

Để tránh sự phát hiện, truy vết của lực lượng công an, các đối tượng thường xuyên thay đổi phương thức, tuyến đường vận chuyển, trung chuyển hàng hóa qua nhiều khâu khác nhau. Sau khi nhận các lô hàng, nhóm đối tượng người Trung Quốc nhanh chóng bóc tách số vàng được ngụy trang trong các lô hàng, sử dụng hóa chất làm sạch, sau đó nấu và đúc thành các thỏi vàng nguyên liệu để giao cho khách hàng tại Bắc Ninh và Hà Nội.

Toàn bộ số tiền giao dịch mua bán vàng được chuyển cho Đỗ Minh Đức. Sau khi nhận tiền từ khách, Đức dùng số tiền này để mua tiền ảo (USDT) rồi chuyển đến các tài khoản khác nhau theo yêu cầu của đối tượng cầm đầu người Trung Quốc.

Bước đầu, cơ quan chức năng xác định số vàng nguyên liệu được nhóm đối tượng bán ra thị trường với giá hơn 4 tỉ đồng/kg. Sơ bộ từ tháng 3/2026 đến thời điểm bị bắt giữ, các đối tượng đã vận chuyển, giao dịch khoảng 300kg vàng (tương đương 8.000 cây vàng) với giá trị khoảng 1.200 tỉ đồng.

Hiện, Công an TP Hà Nội đang tiếp tục mở rộng điều tra, làm rõ vai trò của các đối tượng liên quan để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

 

Trần Việt