Bát bún một nghìn đồng

N. Phượng 27/05/2017 08:35

Phố phường Hà Nội luôn náo nhiệt. Những mảng vỉa hè bé xíu cũng là nơi bon chen đến ngột ngạt, khó thở. Ở nơi người ta luôn phải giành giật để mưu sinh này, câu chuyện về quán bún 1.000 đồng (quán bún O Chanh) của bà Vũ Thị Kiều Oanh trên phố Ô Chợ Dừa như một ngọn gió mát lành của tình người.

Người có thu nhập thấp dùng bữa sáng tại quán O Chanh.

Cứ vào sáng thứ sáu đầu tiên hằng tháng, 150 suất bún với giá 1000 đồng/bát được chủ quán bún bò Huế O Chanh tại số 30, Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội đem đến cho những nghèo, người lượm ve chai, đánh giầy, phụ hồ… Với những người bình thường, một bát bún trị giá vài chục nghìn chẳng đáng là bao nhưng những phận đời cơ nhỡ, những bệnh nhân điều trị bênh tật dài ngày ở những bệnh viện hay những người lao động... thì đó là một sự xa xỉ, thậm chí với không ít người, đó còn là niềm mơ ước.

Như trường hợp của mẹ con bà Loan, một người chuyên đi thu gom phế liệu. Hoàn cảnh của bà hết sức éo le. Bà có một người con trai bị bệnh tâm thần, ở tuổi 30 nhưng vẫn cần người trông nom. Không ai trông giúp, bà phải mang con trai đi nhặt phế liệu cùng. Thu nhập bình quân mỗi ngày của hai mẹ con chỉ từ 15 đến 20 nghìn đồng. Hôm nào may mắn lắm mới được 30 nghìn đồng. Với thu nhập như vậy, bữa sáng của bà chỉ là một chiếc bánh mì hay một gói xôi cũng được coi là sang. Nhiều hôm bà phải nhịn đói. Để tiết kiệm tiền, bà chỉ nấu đồ ăn cho cậu con trai. Bởi thế, dù sống ở Thủ đô, nhưng những cửa hàng quà bánh vẫn là cái gì xa lạ lắm với người như bà. Lần đầu tiên được thưởng thức bát bún bò Huế từ cửa hàng O Chanh khiến bà không giấu nổi xúc động.

Bà Đặng Thị Hoa ở phố An Trạch, Hào Nam tâm sự: “Tôi được người ta mách rồi ra ăn. Hôm tôi đến khách rất đông, chủ yếu là những người có thu nhập thấp, đi bán ve chai, bán hàng, thu gom phế liệu... Người nọ bảo người kia nên cứ vào thứ 6, tuần đầu tiên trong tháng những người khó khăn lại tìm đến quán bà ăn rất đông. Tấm lòng cùng nghĩa cử cao đẹp với người nghèo của bà chủ quán cần được nhân rộng”.

Lý do bà Vũ Thị Kiều Oanh làm từ thiện rất giản dị. Vốn lâu nay bà và gia đình thường hay giúp đỡ người nghèo, nhất là những người lao động như bán ve chai, đồng nát, gánh hàng rong, hay những cô lao công giúp việc...

Với nghề bán bún sẵn trong tay, bà Kiều Oanh đã bàn với hai người con trai tặng cho những người nghèo món quà từ chính cửa hàng mình. Nhưng làm thế nào để người nghèo đến ăn bún mà không bị mặc cảm là “đi xin”?. Chính bởi thế, bà đã lấy giá 1000 đồng/bát bún mang ý nghĩa tượng trưng, trong khi giá thực tế của một bán bún như vậy ngoài thị trường có giá 35 nghìn đồng.

Ban đầu, nhiều người không biết về việc làm của bà Oanh, nên có những hôm bún suýt... ế. Bà Oanh phải cùng người nhà đứng ra tận cửa mời khách vào. Có người được mời vẫn không tin, sợ bị... lừa, vì thời buổi này làm gì có người tốt đến thế. Phải mất một thời gian sau, người ta mới tin và ngày càng nhiều người đến với quán bún 1000 đồng của bà.

Bà Phan Thanh Hằng, một người dân ở phường Ô chợ Dừa, quận Đống Đa cho biết: “Thứ 6, tuần đầu tiên của tháng thì đông lắm, đặc biệt là những người có thu nhập thấp, chủ yếu là người buôn bán hàng rong, ve chai, bán báo, đánh giầy, đồng nát... Tôi thấy chương trình này rất thiết thực và mong rằng có nhiều mô hình như vậy để giúp đỡ những người khó khăn, người có thu nhập thấp”.

Số tiền bỏ ra mỗi tháng để tổ chức chương trình “bát bún 1000 đồng” không phải quá lớn, nhưng cũng không nhỏ. Song, vấn đề là ở cách làm. Cách làm của bà chủ Vũ Thị Kiều Oanh khiến những người nghèo có cảm giác được sẻ chia, được quan tâm.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Bát bún một nghìn đồng