Bê thui Cầu Mống xuất phát từ 1 ngôi nhà nhỏ nằm trên Quốc lộ 1A thuộc xã Điện Phương - Điện Bàn - Quảng Nam. Nhiều du khách du lịch đi ngang qua đây đều không khỏi ngạc nhiên bởi rất nhiều đùi bê treo lủng lẳng trước quán, trông rất hấp dẫn. Bây giờ, đã có rất nhiều quán Quảng Nam, Đà Nẵng chế biến thành công đặc sản này.
Tuy vậy, thui bê vẫn được coi là nghệ thuật với những yêu cầu khắt khe đòi hỏi các đầu bếp phải thực sự tinh tường.
Bởi miếng thịt bê sau khi đưa ra khỏi lò phải đạt yêu cầu là hai phần tái, chín rõ ràng, phần bì phải chín đến độ trong suốt, phải vừa giòn vừa mềm.
Lúc thái thịt phải khéo léo, từng miếng phải có cả phần da lẫn thịt màu hồng đặc trưng.
Mắm ăn kèm là loại mắm cá cơm nguyên chất, pha thêm chút tỏi, gừng, đường và chút mè rang thơm vàng.
Rau sống ăn kèm cũng rất phong phú như khế chua, chuối xanh lắt mỏng, húng quế, ngò thơm, giá đỗ, búp chuối non...
Cách ăn phổ biến nhất đối với đặc sản bê thui này là trải miếng bánh tráng mỏng ra, đặt lên vài lát thịt bê, cuốn chung với rau, mắm cá cơm, thêm miếng ớt xanh rồi từ từ cảm nhận được độ ngon của đặc sản này.