Bệnh nhi suy thận được hồi sinh từ người hiến chết não

Thanh Giang 09/09/2022 15:40

Ngày 9/9, Bệnh viện Nhi đồng 2, TP HCM cho biết, bệnh viện vừa ghép thận thành công cho bệnh nhi từ người hiến chết não. Đây là ca ghép thận thứ 23 được thực hiện tại bệnh viện Nhi Đồng 2, đồng thời là ca ghép thành công ở trẻ em từ người hiến chết não.

Bệnh nhi được hồi sinh chính là nam sinh 15 tuổi sinh ra trong một gia đình nghèo ở tỉnh Đồng Nai. Bệnh nhi học lớp 7 nhưng đã nghỉ học từ 2 năm nay vì bệnh chuyển nặng.

Bệnh viện Nhi Đồng 2 xây dựng được kịch bản và phối hợp linh hoạt cho ca ghép thận.
Bệnh viện Nhi Đồng 2 xây dựng được kịch bản và phối hợp linh hoạt cho ca ghép thận.

Theo Bệnh viện Nhi Đồng 2, từ cuối tháng 1/2020 mẹ bé thất bé bị phù mặt nên thăm khám ở Bệnh viện Đồng Nai. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán suy thận mạn giai đoạn cuối. Sau đó bệnh nhi được chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng 2 bắt đầu những ngày tháng chạy thận nhân tạo để duy trì sự sống.

15 giờ chiều 20/8, Bệnh viện Nhi Đồng 2 nhận được tin báo có người hiến chết não từ Trung tâm điều phối ghép tạng Bệnh viện Chợ Rẫy.

Ngay sau đó, hệ thống báo động đỏ liên viện được kích hoạt dưới sự chỉ đạo của ban Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 2. Bệnh viện Nhi Đồng 2 cũng kích hoạt quy trình ghép thận từ người cho chết não nhanh chóng, toàn diện.

Đến 20 giờ 20/8, bệnh nhân nhập viện để làm các xét nghiệm tiền phẫu và phản ứng đọ chéo trước ghép. Sau khi toàn thành tất cả các xét nghiệm, hơn 3 tiếng đồng hồ, bệnh nhi đã được ghép tạng thành công. Hiện, sức khoẻ đã ổn định và tiếp tục được theo dõi để tránh tình trạng chống thải ghép.

Các bác sĩ luôn trong tâm thế sẵn sàng để không gặp bỡ ngỡ trước, trong và sau ghép.
Các bác sĩ luôn trong tâm thế sẵn sàng để không gặp bỡ ngỡ trước, trong và sau ghép.

Thời điểm được ghép thận, bệnh nhân đang được chạy thận nhân tạo tại bệnh viện Nhi Đồng 2. Cha của bệnh nhân có dự định cho thận, nhưng vì tuổi cao, lại là lao động duy nhất trong gia đình, với thu nhập khiêm tốn đến từ việc lao động phổ thông.

“Ca ghép này mang tính chất nhân văn lớn vì bệnh nhi được nhận từ người hiến chết não, góp phần tái sinh cuộc sống mới cho bé. Quá trình hiến, lấy, ghép và điều trị sau ghép rất phức tạp, có mối quan hệ chặt chẽ giữa các lĩnh vực khoa học, y học, đạo đức trong y học và các vấn đề xã hội học. Phòng Công tác xã hội của bệnh viện đã tích cực vận động quỹ, hỗ trợ chi phí cho ca mổ”, đại diện Bệnh viện Nhi Đồng 2 cho biết.

Ca ghép thận từ người hiến chết não thành công. Hiện, sức khỏe bệnh nhi ổn định và tiếp tục được theo dõi
Ca ghép thận từ người hiến chết não thành công. Hiện, sức khỏe bệnh nhi ổn định và tiếp tục được theo dõi.

Lãnh đạo Bệnh viện Nhi Đồng 2 cho rằng, từ trước đến nay, bệnh viện thường thực hiện các ca ghép thận ở người cho sống. Nguồn tạng có sự giới hạn, không nhiều bởi người cho là người thân trong gia đình, họ hàng và phụ thuộc vào tính tương thích, điều kiện kinh tế. Đó là trở ngại đối với nhiều gia đình không có điều kiện hoặc người hiến có bệnh lý, trong khi nhu cầu ghép thận ở trẻ em hiện nay nhiều và có chiều hướng tăng.

Theo Bệnh viện Nhi Đồng 2, nguồn tạng nói chung và thận nói riêng từ người cho chết não là vô cùng quý báu, đồng thời là xu hướng chung trên thế giới. Điều này nên được duy trì và phổ biến trong văn hóa hiến tạng ở Việt Nam.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Bệnh nhi suy thận được hồi sinh từ người hiến chết não

    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO