Báo Đại Đoàn Kết Giao thông

Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng: Đây là thời cơ thuận lợi để triển khai tuyến cao tốc Bắc Kạn - Cao Bằng

Báo Đại Đoàn Kết Tăng kích thước chữ

Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng: Đây là thời cơ thuận lợi để triển khai tuyến cao tốc Bắc Kạn - Cao Bằng

Báo Đại Đoàn Kết trên Google News

Ông Phan Thăng An - Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng cho biết, mặc dù có các khó khăn, vướng mắc nhưng đây là thời cơ thuận lợi để Cao Bằng quyết tâm triển khai thực hiện dự án đường bộ cao tốc Bắc Kạn - Cao Bằng với ngày khởi công dự kiến 19/5 tới.

Chiều 25/2, tại Sở Xây dựng tỉnh Cao Bằng, Ban Chỉ đạo dự án đầu tư xây dựng tuyến đường bộ cao tốc Bắc Kạn - Cao Bằng (Ban Chỉ đạo) họp buổi đầu tiên. Ông Phan Thăng An - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng chủ trì.

Quang cảnh cuộc họp. Ảnh: Hân Nguyễn.
Quang cảnh cuộc họp. Ảnh: Hân Nguyễn.

Tại cuộc họp, Ban Chỉ đạo đã được nghe lãnh đạo các Sở: Xây dựng, Nông nghiệp và Môi trường, Tài chính báo cáo thông tin về dự án, các vướng mắc cần được giải quyết để "vừa chạy vừa xếp hàng" hoàn thiện các thủ tục, chuẩn bị cho lễ khởi công theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, dự kiến vào ngày 19/5 tới.

Báo cáo của Sở Xây dựng cho biết, dự án tuyến đường bộ cao tốc Bắc Kạn - Cao Bằng có tổng chiều dài 82,5 km, trong đó, đoạn qua địa phận Bắc Kạn dài 60,66 km còn đoạn qua địa bàn Cao Bằng dài 21,84 km. Điểm cuối tại địa phận tỉnh Cao Bằng cách trung tâm Cao Bằng khoảng 8 km. Mặc dù, đoạn tuyến trên địa bàn chỉ hơn 21 km nhưng sau khi Bắc Kạn sáp nhập với Thái Nguyên, UBND tỉnh Cao Bằng đã được giao làm chủ đầu tư dự án.

Sơ bộ tổng mức đầu tư dự án vào khoảng gần 30.000 tỷ đồng (Thái Nguyên: 18.265 tỷ còn Cao Bằng: 11.730 tỷ đồng). Tại cuộc họp, việc thẩm định vốn cho dự án được các đại biểu và lãnh đạo tỉnh Cao Bằng trao đổi khá kỹ. Tuy nhiên, con số gần 30.000 tỷ đồng là một khoản đầu tư lớn và hiện dự án đang chờ thẩm định nguồn vốn và khả năng cân đối từ Chính phủ.

Ngoài vốn đầu tư, một số khó khăn khác được nêu ra như việc chuyển đổi diện tích đất rừng, thời gian gấp rút, đấu nối các tuyến đường...

Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng Phan Thăng An chủ trì cuộc họp. Ảnh: Hân Nguyễn.
Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng Phan Thăng An chủ trì cuộc họp. Ảnh: Hân Nguyễn.

Sau khi nghe các ý kiến trao đổi, kết luận buổi họp đầu tiên của Ban Chỉ đạo, ông Phan Thăng An - Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng nhấn mạnh, mặc dù có những khó khăn như vấn đề các sở, ngành nêu nhưng đây là thời cơ thuận lợi bởi Cao Bằng hiện được lãnh đạo Đảng, Chính phủ đặc biệt quan tâm phát triển hạ tầng đường sá.

"Không chỉ chủ trương của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, mà tỉnh Thái Nguyên cũng rất đồng thuận. Hai Ban Thường vụ, hai Ủy ban phối hợp, có biên bản ký kết, nhân dân cũng đồng lòng. Đây là những điều kiện thuận lợi, tỉnh cần tiến hành nhanh", ông Phan Thăng An nói.

Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng cũng cho biết, thời gian từ nay đến ngày 19/5 - thời điểm dự kiến khánh thành tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh giai đoạn một và khởi công tuyến cao tốc Bắc Kạn - Cao Bằng chỉ còn 85 ngày, Ban Chỉ đạo và UBND tỉnh cần bố trí một Phó chủ tịch UBND tỉnh thường xuyên trao đổi, đôn đốc, cùng Sở Xây dựng triển khai các công việc một cách hiệu quả, đảm bảo đúng thủ tục, chất lượng, tiến độ. Trường hợp cần thiết, Ban Thường vụ Tỉnh ủy có thể cùng UBND tỉnh làm việc với Trung ương, Bộ Tài chính về vấn đề nguồn vốn.

Cuối cùng, lãnh đạo tỉnh Cao Bằng mong muốn triển khai dự án nhanh nhất có thể, nhưng phải tuân thủ đúng quy định pháp luật.

Hân Nguyễn