Pháp luật

Bình Thuận: Bị nhà chồng cũ bạo hành và giam giữ trái phép dù đã ly hôn

Theo TTXVN 09/06/2024 19:50

Nhiều người trong gia đình chồng cũ hành hạ chị D. với lý do để "trừ tà;" ép chị D. viết giấy nhận tội đã dùng bùa ngải hãm hại gia đình chồng cũ, ăn cắp tiền, ngoại tình...

Công an thành phố Phan Thiết công bố quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt giam và khám xét chỗ ở đối với các bị can trong vụ giữ người trái pháp luật, bạo hành tại xã Thiện Nghiệp. (Ảnh TTXVN phát)
Công an thành phố Phan Thiết công bố quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt giam và khám xét chỗ ở đối với các bị can trong vụ giữ người trái pháp luật, bạo hành tại xã Thiện Nghiệp. (Ảnh TTXVN phát).

Chiều 9/6, Công an tỉnh Bình Thuận đã công bố quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam và khám xét chỗ ở đối với các bị can trong vụ giữ người trái pháp luật, bạo hành tại xã Thiện Nghiệp, thành phố Phan Thiết.

Bốn bị can bị khởi tố gồm: Nguyễn Thị Ngọc Lan (35 tuổi, ngụ thành phố Phan Thiết); Nguyễn Thị Hoài Diễm (41 tuổi, ngụ thành phố Phan Thiết); Nguyễn Hồng Tâm (50 tuổi, ngụ huyện Bắc Bình, Bình Thuận) và Nguyễn Hữu Tình (32 tuổi, ngụ thành phố Phan Thiết) về tội giữ người trái pháp luật theo Điều 157 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Trong số đó, 2 bị can Nguyễn Hồng Tâm và Nguyễn Hữu Tình được áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú.

Các quyết định đã được Viện Kiếm sát Nhân dân cùng cấp phê chuẩn.

Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an thành phố Phan Thiết cũng thực hiện lệnh khám xét tại căn nhà số 241, đường Bàu Me, xã Thiện Nghiệp, thành phố Phan Thiết và căn nhà trong khu đất ở số 29, đường Trần Bình Trọng, xã Thiện Nghiệp.

ttxvn_0906_bat giu nguoi (1).jpg
Công an thành phố Phan Thiết công bố quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt giam và khám xét chỗ ở đối với các bị can trong vụ giữ người trái pháp luật, bạo hành tại xã Thiện Nghiệp. (Ảnh: TTXVN phát)

Theo thông tin ban đầu, ngày 18/4, sau nhiều ngày bị giam giữ, bạo hành dã man, chị T.T.B.D (33 tuổi) đã đến cơ quan công an tố cáo gia đình chồng cũ là ông N.T.T và hai người chị chồng là bà Nguyễn Thị Ngọc Lan và Nguyễn Thị Hoài Diễm.

Theo đơn tố cáo, chị và N.T.T kết hôn vào năm 2014, có với nhau ba người con, chung sống ở xã Thiện Nghiệp.

Sau đó, cả gia đình cùng cha mẹ, chị chồng chuyển về thuê nhà tại đường Nguyễn Phúc Nguyên, phường Phú Thủy (thành phố Phan Thiết) sinh sống vì cho rằng căn biệt thự ở Thiện Nghiệp có “tà ma.”

Đến cuối tháng 12/2023, chị D. bị ép buộc ký đơn ly hôn nhưng vẫn tạm ở lại để chăm sóc ba con nhỏ. Sau đó, gia đình của chồng cũ thay ổ khóa, thu giữ điện thoại, không cho chị D. ra ngoài.

Từ thời điểm này, nhiều người trong gia đình chồng cũ bắt đầu hành hạ chị D. với lý do để "trừ tà;" ép chị D. viết giấy nhận tội đã dùng bùa ngải hãm hại gia đình chồng cũ, ăn cắp tiền, ngoại tình...

Do cuồng tín nên việc hành hạ liên tục, xảy ra một thời gian dài, thậm chí những người chị chồng còn ép chị D. phải uống nước thải, nước lau nhà…

Nếu chị D. phản kháng sẽ bị đánh hoặc tuyên bố nếu không thực hiện sẽ cho con gái 10 tuổi của chị D. uống nước thải, vì thương con chị D. phải thực hiện.

Do bị hai bị can Nguyễn Hồng Tâm và Nguyễn Hữu Tình cắt cử luân phiên canh giữ nên chị D. không thể trốn thoát hoặc có thể kêu cứu những người xung quanh.

Đến ngày 16/4, bà Nguyễn Thị Ngọc Lan cho rằng chị D. ăn cắp tiền nên áp giải chị đến một chi nhánh ngân hàng ở Phan Thiết để kiểm tra, sao kê tài khoản thì chị D. mới có cơ hội bước ra khỏi nhà sau hơn bốn tháng bị giam giữ.

Tuy nhiên thời điểm đó, chị không dám trốn thoát hay cầu cứu vì bị đe dọa nếu chị kêu cứu hoặc bỏ trốn sẽ khống chế cho ba con nhỏ của chị D. uống thuốc độc.

Sau đó chị D. bị đưa đến một căn nhà ở xã Hàm Liêm, huyện Hàm Thuận Bắc 2 ngày và đến 18/4 thì người chị chồng mới đưa về nhà cha mẹ ruột chị D. ở xã Phong Nẫm (thành phố Phan Thiết) để lấy cuốn sổ mà gia đình chồng cho rằng chị D. đã lấy cắp.

Lúc đó cha mẹ ruột chị D. phát hiện mặt, tay và cơ thể con gái đầy thương tích nên hô hoán và đưa chị D. đến cơ quan công an trình báo.

Kết quả giám định thương tật, chị D. bị 10 vết thương với tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể 20%, trong đó có các vết thương gãy xương chính mũi (tỷ lệ 7%); gãy xương sườn VII, VIII (tỷ lệ 4%)... Các chấn thương đều do bị tác động rất mạnh.

Theo tố cáo của chị D., từ đầu năm 2023, cả gia đình chồng bị dụ dỗ tham gia vào tổ chức có tên "Thiên Triều Nam Quốc."

Từ thời điểm này, vì cuồng tín nên họ cho rằng chị D. là “yêu quái” đầu thai và về làm dâu để hãm hại cả gia đình của họ nên sau khi ép buộc ly hôn, cả gia đình liên tục đánh đập, hành hạ dã man chị.

Để khởi tố, bắt giam được các bị can trong vụ án này là nỗ lực rất lớn của các trinh sát, điều tra viên của Công an thành phố Phan Thiết do các bị can có nhiều thủ đoạn đối phó rất tinh vi.

Những người này đã phi tang hết các thẻ nhớ trong camera tại căn nhà giam giữ chị D. và bàn bạc thống nhất lời khai để qua mặt cơ quan điều tra.

Vụ án đang được mở rộng điều tra làm rõ.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Bình Thuận: Bị nhà chồng cũ bạo hành và giam giữ trái phép dù đã ly hôn