Mứt cà chua bi là loại mứt bắt mắt, hấp dẫn mà dễ làm dịp Tết. Mứt dẻo dẻo, chua và thanh dịu nhẹ, ăn hoài cũng không hề thấy ngán.
Ngoài những loại mứt quen thuộc như mứt dừa, mứt hạt sen hay mứt bí,... cà chua cũng có thể làm mứt vô cùng thơm ngon.
Ngoài ra, mứt cà chua có màu đỏ - mà đây là màu được rất nhiều người yêu thích bởi vì nó mang lại nhiều may mắn, tài lộc và phú quý trong năm mới. Mứt cà chua màu đỏ đẹp mắt còn giúp cho mâm mứt Tết của gia đình đẹp hơn, bắt mắt hơn mà lại còn mang lại phú quý, tài lộc.
Không chỉ có thế, cà chua còn chứa nhiều vitamin A tốt cho người bị bệnh còi xương, suy dinh dưỡng, nó giúp giải khát, thanh nhiệt và chất lycopen trong vỏ cà chua sẽ là chất giúp chống ung thư hiệu quả.
Chế biến:
Nguyên liệu: 1kg cà chua bi, 300gr đường trắng, 10ml nước cốt chanh, muối, vôi bột.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cà chua bi sau khi mua về bạn tiến hành rửa nhiều lần dưới nước cho thật sạch để loại bỏ bụi bẩn và thuốc trừ sâu, sau đó để lên rổ cho ráo nước.
Lấy một cây tăm xỉa răng, bạn châm đều khắp quả cà chua giúp ngấm gia vị nhanh và đều hơn. Sau đó, pha vào 1 muỗng canh muối trong 1.5 lít nước lọc. Bạn cho tất cả cà chua đã được châm vào ngâm trong vòng 1 tiếng rồi vớt ra và để cho thật ráo nước.
Bước 2: Ngâm cà chua với nước vôi trong
Bạn cho 1 muỗng canh vôi vào trong 1.5 lít nước lọc rồi khuấy đều cho vôi hoà tan vào trong nước. Bạn chờ 15 phút để vôi lắng xuống đáy, chỉ lấy phần nước trong bên trên, bạn lọc bỏ cặn.
Cho cà chua bi vào trong phần nước vôi trong, ngâm trong vòng 6 tiếng để cà chua được giòn. Sau đó, vớt ra và để ráo.
Bước 3: Sên cà chua bi
Bạn trộn đều cà chua với 300gr đường cát trắng và chờ từ 4-5 tiếng để đường tan hết, thấm vào cà chua.
Lấy nước đường đã tan chảy cho vào chảo cùng với cà chua để tiến hành sên. Khi bạn thấy nước đường sôi thì cho 10ml nước cốt chanh vào để tạo thêm vị chua thanh cho mứt. Sên trong lửa nhỏ đến khi bạn thấy nước đường kẹo lại, đảo thì thấy nặng tay, quả cà chua hơi héo và nhìn thấy ở bên trong thì tắt bếp.
Bước 4: Hong khô cà chua
Mứt cà chua sau khi sên mặc dù đã ngon và có thể ăn được rồi nhưng vẫn còn khá ướt và dính do nước đường. Do đó, để mứt hoàn hảo hơn bạn cần sấy khô mứt. Có 3 cách đơn giản để sấy khô mứt, đó là để trong tủ lạnh cho tới khi khô, sấy trong lò nướng ở nhiệt độ 100 độ C trong 30 phút và cuối cùng là phơi một nắng ở ngoài trời.
Sau khi phơi xong thì bỏ vào hủ và thưởng thức.
Mứt cà chua bi trong veo, lại còn có màu đỏ đẹp mắt. Khi ăn vào, vị ngọt sẽ nhanh chóng chạm vào đầu lưỡi khiến bạn thỏa mãn. Mứt dẻo dẻo, chua và thanh dịu nhẹ, ăn hoài cũng không hề thấy ngán. Đảm bảo mứt cà chua bi sẽ góp phần tạo nên cho mâm mứt tết của bạn đẹp mắt, hấp dẫn hơn rất nhiều.