Mứt dâu tây là món ăn được nhiều người ưa thích dịp Tết. Mứt dâu tây rất dễ làm và phần nguyên liệu cũng rất đơn giản nên dù không khéo tay bạn cũng có thể tự làm mứt tại nhà.
Theo đông y, dâu tây có vị chua, ngọt, tính mát và mang laị nhiều lợi ích cho sức khỏe như: bồi bổ cơ thể, điều hòa chắc năng tiêu hóa, giải độc, mát máu…
Ngoài ra, dâu tây còn có công dụng hỗ trợ điều trị một số bệnh: chán ăn, thiếu máu suy nhược, ung nhọt, tiểu gắt, phòng chống ung thư, bảo vệ mắt, loại bỏ cholesterol có hại, tăng cường chất xơ, điều chỉnh huyết áp, kiểm soát cân nặng, hỗ trợ sức khỏe tiền sinh sản…
Dâu tây rất ngon và có nhiều dưỡng chất như vậy nhưng lại không bảo quản lâu được vì chúng rất dễ dập nát. Do vậy bạn có thể giữ dâu tây bằng cách làm mứt. Mứt dâu tây rất dễ làm và phần nguyên liệu cũng rất đơn giản nên dù không khéo tay bạn cũng có thể tự làm mứt tại nhà.
Các bé sẽ thích mê với loại mứt chua chua ngọt ngọt màu hồng xinh đẹp này. Ngoài ra, loại mứt này còn cung cấp nhiều vitamin C, các chất nhóm flavonoid giúp tăng sức đề kháng, chống lão hoá hiệu quả.
Chế biến:
Nguyên liệu làm mứt dâu tây: 1 kg dâu tây, 750 gr đường, 1 quả chanh, 30 ml vani.
Cách làm mứt dâu tây:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên bạn rửa dâu tây thật sạch với nước, bỏ phần cuống và cắt dâu làm đôi.
Sau đó ngâm với nước muối pha loãng trong vòng 15 - 20 phút rồi rửa lại với nước. Vớt dâu ra, để ráo.
Chanh bạn vắt lấy nước cốt.
Bước 2: Ngâm dâu với đường
Sau đó, trộn đều dâu với 750 gr đường, lượng đường có thể thay đổi tùy sở thích của bạn và để ở nơi khô ráo khoảng 4 tiếng để dâu ngấm đường.
Bước 3: Sên mứt dâu
Cho dâu tây ngâm đường vào chảo, đun ở lửa vừa, đến khi sôi thì điều chỉnh lửa về mức nhỏ nhất.
Nhẹ nhàng đảo dâu tây để dâu không bị nát. Tiếp tục đun đến khi nước gần cạn thì thêm một ít nước cốt chanh vào.
Khi thấy hỗn hợp sánh lại thì tắt bếp và cho vani vào, đảo nhẹ tay.
Bước 4: Thành phẩm
Đợi cho mứt nguội hẳn, bạn có thể cho vào lọ để bảo quản.
Mứt ăn ngon hơn khi cho vào tủ lạnh.