Mứt hoa hồng là món mứt trứ danh của xứ sở Đà Lạt. Mứt hoa hồng có độ dính hơn các loại mứt khác và có vị ngọt thanh rất đặc trưng của hoa atisô đỏ.
Khay mứt Tết ngoài các loại mứt thân thuộc như mứt dừa, mứt gừng, mứt tắc,… thì bên cạnh đó còn có cả mứt hoa hồng. Đây là món mứt khá phổ biến ở Đà Lạt. Một điểm đặc biệt của món này là tuy gọi là mứt hoa hồng nhưng lại được làm từ hoa atisô đỏ.
Mứt hoa hồng có vị giòn, chua đặc trưng đánh thức vị giác. Ngoài ra, mứt hoa hồng còn bổ sung vitamin A, C, E,… và các chất chống oxy hóa giúp duy trì vẻ đẹp và vóc dáng, thanh nhiệt.
Chế biến:
Nguyên liệu: 1kg hoa atisô đỏ, 700g đường cát trắng, 1 hũ thủy tinh.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Dùng dao tách cánh hoa và nhụy hoa: cánh hoa dùng làm mứt còn nhụy hoa bạn có thể đem sấy khô để pha trà.
Bước 2: Ướp hoa
Rửa thật sạch phần cánh hoa rồi để ráo.
Cho cánh hoa vào hũ nhựa rồi cho đường vào, cứ một lớp hoa thì một lớp đường cho đến khi hết nguyên liệu.
Ướp hoa với đường trong 3-5 ngày hoặc 1 tuần để hoa thấm vị.
Bước 3: Sên mứt
Cho cánh hoa vào chảo sên cùng với lửa nhỏ cho đến khi cánh hoa quắt lại và có độ giòn, mùi thơm đặc trưng tỏa ra thì tắt bếp đợi cho mứt nguội thì cho mứt vào hũ bảo quản.
Phần nước đường còn lại có thể nấu sôi để nguội làm siro.
Bước 4: Thành phẩm
Mứt hoa hồng có độ dính hơn các loại mứt khác và có vị ngọt thanh rất đặc trưng của hoa atisô đỏ.