Báo Đại Đoàn Kết Giáo dục

Cảnh báo nhiều vấn đề tâm lý đáng lo ở thanh thiếu niên hiện nay

Báo Đại Đoàn Kết Tăng kích thước chữ

Cảnh báo nhiều vấn đề tâm lý đáng lo ở thanh thiếu niên hiện nay

Báo Đại Đoàn Kết trên Google News

Trong những năm gần đây, các nghiên cứu cho thấy tình hình tâm lý của thanh thiếu niên đang có những biến đổi phức tạp. Đáng chú ý là, tình trạng bạo lực học đường, bắt nạt trên mạng, tự cô lập bản thân, hành vi lệch chuẩn ở một bộ phận giới trẻ ngày càng phổ biến.

Chiều 5/11, tại Hà Nội, Viện Xã hội học và Tâm lý học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế “Những vấn đề tâm lý của thanh thiếu niên trong bối cảnh hiện nay”.

Hội thảo nhằm làm rõ thực trạng và những yếu tố ảnh hưởng đến vấn đề tâm lý của thanh thiếu niên trong bối cảnh hiện nay.

Đây cũng là dịp để các nhà nghiên cứu, chuyên gia cùng trao đổi, chia sẻ, phân tích một cách khoa học, toàn diện về thực trạng, nguyên nhân, xu hướng và đặc điểm tâm lý của thanh thiếu niên hiện nay; tìm kiếm những giải pháp khả thi để hỗ trợ và định hướng phát triển bền vững cho thế hệ trẻ.

TS Đặng Xuân Thanh – Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam phát biểu khai mạc hội thảo.
TS Đặng Xuân Thanh – Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam phát biểu khai mạc hội thảo.

Phát biểu khai mạc hội thảo, TS Đặng Xuân Thanh – Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam nhấn mạnh, trong sự nghiệp phát triển đất nước, thanh thiếu niên luôn được xem là lực lượng xung kích của xã hội, là chủ nhân tương lai của đất nước, được Đảng, Nhà nước tin tưởng, kỳ vọng. Trong giai đoạn hiện nay, khi đất nước ta đang bước vào kỷ nguyên phát triển mới, kỷ nguyên của khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và hội nhập quốc tế thì vai trò của lực lượng thanh thiếu niên càng quan trọng.

Theo TS Đặng Xuân Thanh, trong những năm gần đây, các nghiên cứu cho thấy tình hình tâm lý của thanh thiếu niên đang có những biến đổi phức tạp. Đáng chú ý là, tình trạng bạo lực học đường, bắt nạt trên mạng, tự cô lập bản thân, hành vi lệch chuẩn ở một bộ phận giới trẻ ngày càng phổ biến. Những biểu hiện nêu, nếu không giải quyết kịp thời, sẽ dẫn tới suy giảm sức khỏe thể chất và tinh thần, ảnh hưởng tới sự phát triển lành mạnh của thanh thiếu niên.

Toàn cảnh hội thảo.
Toàn cảnh hội thảo.

PGS.TS Chu Văn Tuấn – Viện trưởng Viện Xã hội học và Tâm lý học nhận định, trong xã hội hiện nay, nhiều vấn đề xã hội tác động sâu đến đời sống tâm lý của thanh thiếu niên.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), trên toàn cầu có khoảng 8% trẻ em và thanh thiếu niên mắc các rối loạn tâm thần, nhưng phần lớn không được tiếp cận hỗ trợ phù hợp. Việc thiếu quan tâm đến sức khỏe tâm thần ở lứa tuổi này có thể kéo dài hệ quả tới tuổi trưởng thành.

Theo PGS.TS Chu Văn Tuấn, mặc dù nhiều biện pháp can thiệp và trị liệu tâm lý đã được triển khai, song thực tế cho thấy các dịch vụ này hiện vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu.

PGS.TS Chu Văn Tuấn – Viện trưởng Viện Xã hội học và Tâm lý học phát biểu tại hội thảo.
PGS.TS Chu Văn Tuấn – Viện trưởng Viện Xã hội học và Tâm lý học phát biểu tại hội thảo.

Tại hội thảo, các nhà khoa học, chuyên gia đã cùng trao đổi, thảo luận làm rõ những vấn đề tâm lý của thanh thiếu niên hiện nay, đặc biệt là các nguy cơ đang ảnh hưởng đến tâm lý của thanh thiếu niên trong bối cảnh mới; vai trò của gia đình, cộng đồng, nhà trường, cơ sở y tế trong chăm sóc, bảo vệ sức khỏe tâm thần của thanh thiếu niên và những đề xuất khuyến nghị chính sách phát triển thanh thiếu niên trong thời kỳ mới.

Ban tổ chức hội thảo cho biết, trước đó, trong quá trình chuẩn bị, Ban tổ chức đã nhận được 70 bản tóm tắt, trong đó có 4 nhóm tóm tắt của các học giả quốc tế; 63 bài toàn văn. 

Sau khi phản biện, Ban tổ chức đã chọn 58 bài viết có chất lượng để tin trong Kỷ yếu hội thảo.

Các bài viết trong hội thảo tập trung phản ánh khá toàn diện bức tranh sức khỏe tâm thần, hành vi học tập và sự phát triển tâm lý – xã hội của thanh thiếu niên và sinh viên Việt Nam trong bối cảnh hiện nay.

Nguyễn Hoài