Pháp luật

Chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn tiếp tục bị đề nghị truy tố

Văn Thanh 27/04/2024 11:52

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ra kết luận, đề nghị truy tố Nguyễn Thị Thanh Nhàn - Chủ tịch Công ty AIC, Trần Mạnh Hà - Phó Tổng Giám đốc AIC về tội "Đưa hối lộ", "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng".

Cùng vụ án, bị can Dương Hoa Xô, cựu Giám đốc Trung tâm Công nghệ sinh học TP HCM (Trung tâm CNSH) bị cáo buộc có hành vi "Nhận hối lộ" 14,4 tỷ đồng. Các bị can Trần Thị Bình Minh, cựu Phó Giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư TP HCM và thuộc cấp là Phan Tất Thắng bị đề nghị truy tố tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

1000017110.jpg
Chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn. Ảnh: AIC.

Ngoài ra có 9 bị can khác là người của công ty AIC, các đơn vị thẩm định giá… cũng bị đề nghị truy tố trong vụ án này.

Phan Quốc Việt, Tổng Giám đốc Việt Á, được xác định là người liên quan vụ án. Ông Việt trước đó bị tòa quân sự phạt 25 năm tù và TAND TP Hà Nội phạt 29 năm tù trong vụ án kit test Covid-19.

Theo kết luận, năm 2014, Trung tâm CNSH được phê duyệt kế hoạch chọn nhà thầu cung cấp thiết bị dự án với giai đoạn 1 trị giá 149 tỷ đồng; giai đoạn 2 trị giá khoảng 200 tỷ và giai đoạn 3 trị giá hơn 75 tỷ.

Biết việc này, Nguyễn Thị Thanh Nhàn đề nghị và được lãnh đạo Trung tâm CNSH là Dương Hoa Xô đồng ý cho Công ty AIC tham gia, tạo điều kiện để trúng thầu. Bị can Trần Mạnh Hà thì đề nghị để AIC đạt lợi nhuận 40% giá trị các gói thầu và cũng được ông Xô đồng ý.

Giai đoạn 1 năm 2015, bị can Nhàn đồng ý cho Công ty Việt Á của Phan Quốc Việt và Công ty Vimedimex đứng tên thầu liên danh. Nhóm này thống nhất danh mục thiết bị và lập nhóm "quân xanh" tham gia đấu thầu.

Song song, bị can Dương Hoa Xô do thông đồng với Công ty AIC nên thuê công ty định giá, yêu cầu ra chứng thư định định giá các thiết bị cần mua với 169 tỷ đồng (cao hơn dự kiến ban đầu là 149 tỷ đồng như đã nói ở trên).

Kết quả, liên danh AIC – Việt Á trúng 2 gói thầu còn Vimedimex trúng 1 gói thầu của giai đoạn 1.

Với 6 gói thầu của giai đoạn 2 và 3 tiến hành trong các năm 2017 – 2018, các bị can lại tiếp tục thông thầu, nâng khống giá để đảm bảo nhóm doanh nghiệp liên quan AIC trúng thầu với lợi nhuận 40%.

Cơ quan điều tra cho rằng, Dương Hoa Xô đã làm sai quy định, gây thiệt hại cho Trung tâm CNSH hơn 94 tỷ đồng tại 8 gói thầu. Quá trình sai phạm, bị can được người của AIC 6 lần hối lộ tổng số 14,4 tỷ đồng.

Bị can Nguyễn Thị Thanh Nhàn dù vẫn đang bỏ trốn nhưng cơ quan điều tra căn cứ lời khai của Dương Hoa Xô, Phan Quốc Việt và các chứng cứ khác để xác định bà này là chủ mưu, cầm đầu trong việc để nhóm AIC thông thầu, gây thiệt hại hơn 83 tỷ đồng.

Quá trình điều tra, Phan Quốc Việt khai đã đưa Công ty Việt Á vào tham gia liên danh với Công ty AIC và chỉ đạo cấp dưới tìm cách xây dựng hồ sơ mời thầu theo hướng có lợi cho cả nhóm. Việt còn giao người khác lập các hồ sơ "quân xanh" đi đấu thầu. Tuy nhiên, anh ta không bị xử lý hình sự trong vụ việc này.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn tiếp tục bị đề nghị truy tố