Bác sỹ Trịnh Hồng Nhựt - Trưởng Khoa Hồi sức tích cực-Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk cho biết khoa đã tiếp nhận và điều trị khỏi bệnh cho một bệnh nhân ăn tiết canh lợn mắc liên cầu lợn.
Một trường hợp mắc liên cầu lợn do ăn tiết canh. (Nguồn: TTXVN).
Bệnh nhân là Phương Văn Su, 72 tuổi, dân tộc Nùng, ở thôn 2, xã Cư Kbang, huyện Ea Súp được Bệnh viện Đa khoa huyện Ea Súp chuyển đến Khoa trong tình trạng mệt nhiều, kích thích vật vã, mạch không bắt được, huyết áp không đo được, sốt cao liên tục, nổi ban đỏ thâm tím toàn thân.
Các bác sỹ ở Khoa Hồi sức tích cực-Chống độc đã chẩn đoán bệnh nhân bị nhiễm trùng biến chứng suy đa tạng (suy thận, suy gan, rối loạn đông máu, trụy tim mạch, toan chuyển hóa) và tiến hành hồi sức nội khoa: lọc máu liên tục; dùng kháng sinh phổ rộng phối hợp; vận mạch; điều chỉnh các rối loạn đông máu; thăng bằng kiềm toan...
Sau 4 ngày điều trị tích cực, hiện bệnh nhân tiến triển tốt; mạch, huyết áp ổn định; nhiều nốt hồng ban thâm tím biến dần; hết sốt; tình trạng suy thận nhiễm trùng toan chuyển hóa đã ổn định.
Kết quả cấy máu bệnh nhân do bệnh viện thực hiện phát hiện có vi khuẩn Steptococcus suis (liên cầu lợn) do 48h trước đó bệnh nhân có ăn tiết canh lợn.
Các ngành chức năng của tỉnh Đắk Lắk khuyến cáo người dân tuyệt đối không nên ăn tiết canh lợn, cần ăn chín, uống sôi để đảm bảo sức khỏe.