Ngày 23/5 Cục An toàn thực phẩm (ATTP) tổ chức họp Hội đồng khoa học để xem xét vụ Quản lý thị trường Hà Nội (QLTT HN) vừa tạm giữ hơn 2 tấn sản phẩm xúc xích của Vietfoods.
Ảnh minh họa.
Trên cơ sở kết luận cuộc họp này, cùng ngày, Cục ATTP chính thức có ý kiến tại công văn số 3289/ATTP-KN gửi Chi cục QLTT HN khẳng định như sau:
Thứ nhất: Natri Nitrat INS 251 không phải là chất cấm sử dụng trong sản xuất, chế biến thực phẩm. Theo quy định tại Văn bản hợp nhất số 02/VBHN-BYT, ngày 1/5/2016 của Bộ Y tế về hướng dẫn quản lý phụ gia thực phẩm và Uỷ ban Tiêu chuẩn hoá thực phẩm quốc tế (CODEX), Natri Nitrat INS 251 là phụ gia thực phẩm được phép sử dụng đối với sản phẩm pho mát ủ chín hoàn toàn (kể cả bề mặt) với hàm lượng 35 mg/kg.
Thứ hai: Căn cứ kết luận của Hội đồng khoa học, quy định của các quốc gia về hàm lượng tối đa Natri Nitrat INS 251 trong xúc xích, thịt đóng hộp, thịt chế biến, cá xông khói (Singapore: 500 mg/kg, Malayxia: 200mg/kg, Trung Quốc: 500 mg/kg, Canada: 200 mg/kg, Mỹ: 500 mg/kg) và nitat là chất có thể có sẵn trong các loại thực phẩm như củ, quả, cá, trứng, sữa… hoặc có thể được chuyển hoá từ nitrit trong quá trình sản xuất, chế biến thực phẩm. Như vậy, với hàm lượng Natri Nitrat INS 251được phát hiện trong sản phẩm xúc xích Vietfoods từ 55-100 mg/kg (theo công văn số 921/QLTT-VNTH của Chi cục QLTT HN) là an toàn cho người sử dụng.
Thứ ba: Căn cứ Điều 8, Thông tư số 19/2012/TT-BYT của Bộ Y tế hướng dẫn công bố hợp quy và công bố phù hợp quy định ATTP, Cục ATTP đề nghị Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Bình Dương khi cấp giấy xác nhận công bố đối với các sản phẩm chứa chất phụ gia chưa đúng đối tượng thực phẩm theo quy định cần có văn bản xin ý kiến Cục ATTP.
Về hướng xử lý lô hàng xúc xích Vietfoods do Cơ sở Kinh doanh và chế biến thực phẩm Việt đang bị tam giữ, Cục ATTP đề nghị Chi cục QLTT HN cần sớm tham vấn chuyên môn Cục ATTP và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Bình Dương để có quyết định xử lý vụ việc kịp thời, tránh gây tổn hại cho doanh nghiệp.
Trước đó, ngày 17/5, tại Hà Nội, các cơ quan liên ngành Trung ương và Hà Nội đã tổ chức họp để xem xét vụ việc này. Tại đây, Cục an toàn thực phẩm, Bộ Y tế, đã từng khẳng định, sản phẩm xúc xích của Công ty Vietfoods có chất Sodium Nitrate với hàm lượng từ 50 - 100mg/1kg là sản phẩm an toàn. Hơn nữa, công ty này sản xuất, kinh doanh xúc xích đúng theo công bố hợp quy do Chi Cục An toàn thực phẩm tỉnh Bình Dương cấp. Tuy nhiên, Quản lý thị trường Hà Nội vẫn quyết định tạm giữ sản phẩm của Công ty này vì cho rằng, thẩm quyền cấp công bố hợp quy là của Cục An toàn thực phẩm chứ không phải Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh Bình Dương.
Cục An toàn thực phẩm cho biết, Luật An toàn thực phẩm Việt Nam hiện vẫn chưa đưa chất này vào danh mục được sử dụng nhưng lại có các điều khoản mở. Theo đó, Sodium Nitrate thuộc danh mục cho phép theo quy định của CODEX và nhiều nước G7 nên Chi cục An toàn thực phẩm của tỉnh có quyền cấp Công bố hợp quy mà không cần xin ý kiến của Cục.