Đà Nẵng: Tháo gỡ khó khăn cho 3 dự án của Công ty Bách Đạt An
Ngày 24/9, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Nam Hưng đã đi kiểm tra thực tế tình hình triển khai 3 dự án đô thị gồm: Khu đô thị Bách Đạt, Khu đô thị Hera Complex Riverside và Khu đô thị 7B mở rộng (thuộc phường Điện Bàn Đông) do Công ty Cổ phần Bách Đạt An làm chủ đầu tư.

Theo báo cáo của Chi nhánh Trung tâm Phát triển quỹ đất khu vực 6, thuộc Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Đà Nẵng, công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) tại các dự án này đã đạt những kết quả khả quan.
Cụ thể, tại Khu đô thị 7B mở rộng có diện tích 19,5ha đã hoàn thành 98% công tác GPMB; Dự án Hera Complex Riverside có quy mô 17,8ha, tỷ lệ GPMB đạt 95%; Khu đô thị Bách Đạt với diện tích 8,1ha, đã hoàn thành 83% công tác GPMB.
Thế nhưng, vẫn còn một số vướng mắc cần giải quyết. Tại Khu đô thị 7B mở rộng, có 3 trường hợp gồm: 1 nhà thờ tộc và 2 gia đình chưa đồng ý theo phương án bồi thường đã duyệt. Khu đô thị Hera Complex còn 5 hộ chưa thống nhất về phương án bồi thường. Tại Khu đô thị Bách Đạt có 1 hộ chưa đồng ý với phương án đã được thông qua.
Sau khi nghe báo cáo và trực tiếp kiểm tra thực tế tại các dự án, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Nam Hưng yêu cầu, các đơn vị liên quan có những biện pháp quyết liệt hơn để đảm bảo tiến độ triển khai các dự án, đồng thời bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người dân khi họ đã mua đất tại các dự án. Mục tiêu cuối cùng là gỡ vướng các khó khăn của 3 dự án này để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho người dân.

Ông Trần Nam Hưng lưu ý, doanh nghiệp cần đảm bảo năng lực về tài chính để tiếp tục đầu tư hạ tầng, đền bù cho người dân và nộp tiền sử dụng đất. Sau khi hoàn thành các nghĩa vụ, lãnh đạo thành phố sẽ chỉ đạo ngay để cấp sổ đỏ.
Đối với công tác GPMB, chính quyền thành phố yêu cầu thực hiện theo khung pháp lý được quy định. Do đó, các thủ tục về mặt pháp lý sẽ được tháo gỡ để chủ đầu tư và địa phương sớm thực hiện nhưng cần có kế hoạch chi tiết và đảm bảo lợi ích tối đa cho các hộ dân. Mục tiêu của 3 dự án kể trên là hoàn thành công tác GPMB trong tháng 12/2025.
Thời gian qua Báo Đại đoàn kết đã có nhiều tin, bài phản ánh việc nhiều người mua đất nền của Công ty Cổ phần Bách Đạt An ở các dự án thuộc thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam (cũ) hơn 10 năm nhưng chưa nhận được sổ đỏ. Đây là vụ việc khiếu kiện bất động sản được cho là lớn nhất miền Trung, các cơ quan chức năng đã vào cuộc nhưng hiện tại vẫn còn trên 1.000 người chưa nhận được sổ đỏ.