Pháp luật

Đắk Lắk: Triệt phá đường dây buôn lậu thuốc bảo vệ thực vật quy mô lớn

Thanh Nga 18/12/2023 08:32

Ngày 18/12, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu và môi trường - Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị này vừa triệt phá thành công vụ án buôn lậu thuốc bảo vệ thực vật lớn nhất từ trước đến nay.

att.jdv_taxgtauohxtxmiqxvxsudvd2uf29w16b5wqt0tu.png
Lực lượng Công an đang kiểm đếm số tang vật.

Đối tượng Nguyễn Dân Phụng (26 tuổi, ngụ TP HCM) và Nguyễn Trường Vũ (38 tuổi, ngụ TP HCM) bị khởi tố về tội "Buôn lậu" và "Vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới"; Triệu Quang Long (32 tuổi, ngụ tỉnh Đắk Lắk) bị khởi tố về tội "Buôn lậu"; Nguyễn Ngọc Đạt (40 tuổi, ngụ tỉnh Tây Ninh) và Lý Văn Thảo (37 tuổi, ngụ tỉnh Bình Phước) bị khởi tố về tội "Vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới".

Qua công tác nắm tình hình, lực lượng công an phát hiện trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đang lưu thông số lượng lớn thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) không có tên trong danh mục được phép sử dụng tại Việt Nam. Các loại thuốc này có nguồn gốc xuất xứ từ Thái Lan, Campuchia, không có nhãn phụ bằng tiếng Việt, có dấu hiệu buôn lậu.

Dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo Công an tỉnh Đắk Lắk, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu và môi trường (Phòng PC03) tập trung lực lượng, áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để làm rõ.

Quá trình sàng lọc, cơ quan công an phát hiện đối tượng Triệu Quang Long (chủ Cửa hàng vật tư nông nghiệp Đàn Điệp, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk) là một trong những đầu mối phân phối số lượng lớn thuốc BVTV có nguồn gốc từ Campuchia.

Đối tượng Long có tiền sự, có kinh nghiệm đối phó với cơ quan chức năng bằng các thủ đoạn như chỉ liên hệ mua hàng tại Campuchia khi có khách đặt hàng. Khi hàng hóa về, Long thuê xe vận chuyển giao ngay cho khách hoặc để tại phòng trọ ở TP Buôn Ma Thuột, không để tại cửa hàng. Đối tượng Long cũng mua bán từng lần dưới 30 thùng, giá trị dưới 100 triệu đồng tránh bị xử lý hình sự.

Ngày 16/6/2023, xác định đối tượng Long sắp nhận 42 thùng hàng, giá trị trên 100 triệu đồng, lãnh đạo Công an tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo bắt giữ đối tượng. Tối 17/6/2023, lực lượng công an kiểm tra xe tải mang BKS: 47C-231.19 khi lưu thông trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột. Trong xe Long điều khiển có chở 200 sản phẩm thuốc BVTV.

Qua đấu tranh, đối tượng Long khai nhận đặt mua của 1 người tên Soạn, sinh sống tại Campuchia. Sau đó, thông qua Nguyễn Dân Phụng (nhân viên Công ty TNHH Thương mại Du lịch và Vận tải Quốc tế Phước An - Chi nhánh Sài Gòn (ở quận Bình Tân, TP HCM) vận chuyển về Việt Nam.

Từ tháng 2/2023 đến khi bị bắt, đối tượng Long đã đặt mua hơn 9.600 sản phẩm thuốc BVTV từ Campuchia. Trong đó, thông qua Phụng vận chuyển về Việt Nam hơn 3.700 sản phẩm.

Ngày 7/8/2023, Cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Đắk Lắk khởi tố vụ án buôn lậu và khám xét Chi nhánh Sài Gòn, thu giữ 114 thùng thuốc BVTV cùng các tài liệu, tiền tệ.

Sau khi phối hợp với cục nghiệp vụ của Bộ Công an, cơ quan điều tra xác định từ năm 2022 đến tháng 7/2023, Nguyễn Dân Phụng đã tiếp nhận 532 đơn hàng vận chuyển thuốc BVTV từ Campuchia về Việt Nam với tổng khối lượng hơn 519 tấn. Tuy nhiên, thời điểm này, Nguyễn Trường Vũ (Giám đốc chi nhánh Sài Gòn) đã xuất cảnh.

Lúc này, một lãnh đạo Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu và môi trường đã vận động vợ của đối tượng Vũ thuyết phục chồng lên làm việc với cơ quan điều tra.

Ngày 17/8/2023, đối tượng Vũ tới cơ quan điều tra nhưng bước đầu vẫn che giấu, khai báo lòng vòng. Sau 1 ngày đấu trí, đối tượng Vũ đã nhận tội.

Đối tượng Vũ khai nhận ngoài đối tượng Phụng, còn thuê Nguyễn Ngọc Đạt vận chuyển thuốc BVTV từ Campuchia về Việt Nam. Đạt là đối tượng sống gần khu vực biên giới, thường xuyên qua lại và tổ chức hoạt động vận chuyển hàng hóa nhiều năm, có mối quan hệ, có nhiều "đàn em" và cực kì ma mãnh trong việc đối phó với công an. Đối tượng Đạt liên tục thay đổi số điện thoại, có những số chỉ dùng liên lạc trong ngày rồi bỏ nhằm tránh bị theo dõi, giám sát.

Trước tình hình này, 1 tổ trinh sát đã hóa trang, bám nắm địa bàn dài ngày, tiếp xúc với các cá nhân là bốc vác tại khu vực, xây dựng quần chúng tốt nắm di biến động của Đạt.

Ngày 27/9/2023, khi đối tượng Đạt vừa đặt chân về Việt Nam thì lực lượng công an bắt giữ. Đồng thời, bắt giữ Lý Văn Thảo là người cùng Đạt vận chuyển trái phép thuốc BVTV từ Campuchia về Việt Nam.

Lãnh đạo Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu và môi trường cho biết các loại thuốc BVTV trong vụ án không có tên trong danh mục được phép sử dụng tại Việt Nam vì dư lượng chất nguy hại vượt quá ngưỡng cho phép, không đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người, vật nuôi, cây trồng và môi trường trong quá trình sử dụng. Các đối tượng ma mãnh, có thâm niên vi phạm pháp luật và có nhiều phương thức, thủ đoạn đối phó với sự kiểm soát của lực lượng chức năng. Để có được những manh mối, chứng cứ buộc các đối tượng thừa nhận hành vi phạm tội, lực lượng công an đã luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, giành hàng tháng trời phân tích, nghiên cứu tài liệu, dữ liệu. Kịp thời phát hiện "mắt xích", điểm đột phá và bắt giữ triệt để tội phạm.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Đắk Lắk: Triệt phá đường dây buôn lậu thuốc bảo vệ thực vật quy mô lớn

    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO