Vào những ngày lạnh, người bị khớp sẽ có cảm giác đau nhức mỏi hơn bình thường. Nhiều nhất phải kể đến viêm khớp dạng thấp, dạng viêm khớp này là một trong những dạng viêm khớp chịu ảnh hưởng nhiều khi thời tiết giá lạnh. Chính vì vậy, người đau xương khớp cần lưu ý về chế độ dinh dưỡng trong những ngày này.
Chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp những người bị đau xương khớp giảm những cơn đau. Những món ăn, thực phẩm có tác dụng kháng viêm, giảm đau mà không hại đến dạ dày, nội tạng như:
Các loại rau củ quả màu vàng cà màu xanh đậm
Người bị xương khớp nên ăn những loại rau củ quả có màu vàng hay các loại rau có màu xanh đậm. Các Vitamin C, D, E và beta-caroten trong các loại rau củ quả có tác dụng kháng oxy hóa, có thể giúp phòng tránh được một số dạng viêm khớp, giúp giảm đau nhức khi mắc bệnh khớp, bảo vệ bao khớp và đầu xương. Có thể kể đến những loại rau củ quả như cà rốt, cà chua, bí đỏ, ớt chuông, khoai lang nghệ trái bơ, kiwi, đu đủ, trái dứa, bưởi, chanh, nấm hương, nấm tai mèo, súp lơ xanh, rau cải…
Gạo lứt và các loạt hạt
Người bị xương khớp cũng có thể ăn một số loại thực phẩm như gạo lứt, ý dĩ, khoai mài, đậu hũ, sữ đậu nành, hạt bí đỏ, hạnh nhân, quả óc chó… Những thực phẩm này có tác dụng bảo vệ đầu xương trước tác dụng xói mòn của độc chất trong ổ viêm.
Các loại thực phẩm dầu axit béo Omega 3, canxi
Các loại cá có chứa nhiều axit béo Omega-3 có tác dụng kháng viêm, giúp ngăn chặn và làm thuyên giảm các triệu chứng của chứng đau khớp. Có thể kể đến những loại cá như: cá hồi, cá thu, cá mòi, cá ngừ… Bên cạnh đó, một số thủy hải sản như nghêu sò ốc hến cung cấp nhiều canxi rất có ích cho hoạt động của xương, bổ sung dưỡng chất cần thiết cho cơ thể của người bị đau xương khớp trong mùa đông lạnh.
Sữa và các loại thực phẩm chế biến từ sữa
Sữa luôn là loại thực phẩm được mọi người khuyên dùng trong đời sống hàng ngày vì chứa nhiều chất cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể. Sữa có chứa thành phần canxi, giúp chống loãng xương, hỗ trợ xương chắc khoẻ và hỗ trợ cho người bị đau xương khớp.
Các loại nấm
Nấm có tác dụng tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa lão hoá và hạn chế tình trạng thoái hoá xương khớp. Chế biến các món ăn từ nấm kết hợp cùng một số loại rau củ khác như cà rốt, bông cải, ớt,… giúp bổ sung các Vitamin A, E, C, K để cơ xương dẻo dai.