Xã hội

Dự án thủy lợi hơn 125 triệu USD ở Nam Định: Thêm khoản tài trợ không hoàn lại

Duy Hưng 05/04/2024 16:04

Ngoài 94,66 triệu USD cho Chính phủ Việt Nam vay thực hiện dự án, ADB vừa thông báo tới chính quyền địa phương hưởng lợi từ dự án về khoản tài trợ không hoàn lại từ 2-3 triệu USD.

Liên quan dự án nâng cấp hệ thống thủy lợi hơn 125 triệu USD tại Nam Định, do Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tài trợ vốn vay, đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề xuất dự án, ngày 5/4 thông tin tới Đại Đoàn Kết Online, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nam Định Trần Anh Dũng cho biết lãnh đạo UBND tỉnh đã nhận được thông báo cùng ngày của ADB, liên quan khoản tài trợ không hoàn lại cho dự án.

image.daidoanket.vn-images-upload-hungtd-07042023-_cong-trinh-thuy-loi-2-1pg-135903-copy.jpg
Tỉnh Nam Định vừa nhận thông báo về khoản tài trợ không hoàn lại cho dự án thủy lợi ở địa phương. Ảnh minh họa.

Cụ thể, theo thông báo của ADB, dựa trên cuộc thảo luận của đoàn công tác với Bộ Kế hoạch và Đầu tư và UBND tỉnh Nam Định về yêu cầu xác nhận khoản tài trợ và nguồn tài trợ từ ADB cho dự án đề xuất, “ADB đã nhận được sự chấp thuận của nhà tài trợ cho Chương trình thường niên của Quỹ Công nghệ Cao (HLT) năm 2024, bao gồm cả lộ trình dự kiến cho năm 2024-2025, trong đó có bao gồm dự án đề xuất này. Sẽ có ít nhất 2 triệu USD, lên đến 3 triệu USD tài trợ từ Quỹ HLT cho dự án đề xuất này”.

Trong thông báo, ADB cũng cho biết định chế tài chính này sẽ thông báo tới lãnh đạo UBND tỉnh Nam Định ngay khi đơn xin tài trợ được chấp thuận.

Cùng ngày, thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh Nam Định cho biết, khoản kinh phí 2-3 triệu USD ADB dự kiến tài trợ không hoàn lại cho dự án trên là tài trợ cho Hợp phần 2 của dự án được UBND tỉnh Nam Định xây dựng sau khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề xuất dự án. Kinh phí tài trợ sau khi nhận được sẽ được sử dụng cho mục đích hỗ trợ kỹ thuật của dự án, bảo gồm số hóa hệ thống thủy lợi, xây dựng cơ sở dữ liệu, lắp đặt các trạm thủy văn, nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ các công ty thủy nông…

Trước đó, như Đại Đoàn Kết Online đã thông tin, ngày 4/7/2023, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã ký quyết định số 799/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, phê duyệt đề xuất dự án “Nâng cấp hệ thống thủy lợi tỉnh Nam Định thích ứng biến đổi khí hậu”, vay vốn Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB).

Dự án do UBND tỉnh Nam Định làm cơ quan chủ quản, mục tiêu cụ thể là cải tạo, kiên cố hóa hệ thống kênh và các công trình trên kênh Châu Thành - Rõng dài khoảng 34,6 km, tỉnh Nam Định đảm bảo tưới cho cho 6.090 ha của 17 xã thuộc huyện Nam Trực, 2 xã thuộc TP Nam Định.

Xây dựng mới trạm bơm Rõng đảm bảo tiêu úng cho 16.282,97 ha diện tích lưu vực tiêu Rõng 1, Rõng 2 và lưu vực tiêu phía Đông Nam thuộc hệ thống thủy nông Nam Ninh bằng giải pháp tiêu động lực với tổng lưu lượng tiêu khoảng 115 m3/s kết hợp tiêu tự chảy.

Cải tạo, nâng cấp kênh Ninh Hải, huyện Nghĩa Hưng với chiều dài 10,55 km và 9 cống dưới đê bảo đảm tưới cho khoảng 3.312 ha và tiêu cho khoảng 3.832 ha diện tích đất canh tác và phục vụ dân sinh trên địa bàn huyện Nghĩa Hưng.

Củng cố, nâng cấp kênh Cổ Lễ - Bà Nữ - Cát Chử - Thống Nhất thuộc hệ thống thủy nông Nam Ninh, tỉnh Nam Định, dài khoảng 34,4 km đảm bảo chủ động lấy nước tưới, tiêu kết hợp cho 4.707,37 ha đất canh tác của vùng dự án, giảm xâm nhập mặn, thau chua rửa mặn, hạn chế xói lở, bồi lòng dẫn, tăng khả năng thoát lũ cho hệ thống, hạn chế thiệt hại do lũ, cấp nước sinh hoạt cho khoảng 130.000 dân...

Tổng mức đầu tư của dự án dự án dự kiến 125,45 triệu USD. Trong đó vốn vay OCR (nguồn vốn thông thường) của ADB: 94,66 triệu USD (tương đương 2.236,37 tỷ đồng); vốn đối ứng 727,28 tỷ đồng (tương đương 30,79 triệu USD).

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Dự án thủy lợi hơn 125 triệu USD ở Nam Định: Thêm khoản tài trợ không hoàn lại

    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO