Các nhà khoa học ở nhiều nước đã phát hiện ra nhiều loại rau như rau sam, dền, tầm bóp, bèo tây, đặc biệt rau dương xỉ có rất nhiều công dụng với sức khỏe như bổ sung vitamin, giàu dinh dưỡng tốt cho cơ thể và còn có rất nhiều tác dụng chữa các bệnh. Loại rau này đặc biệt giàu protein, chất béo, carbonhydrate, khoáng chất.
Trong dương xỉ chứa một số loại vi khuẩn có lợi có tác dụng thanh nhiệt giải độc, sát trùng, chống viêm vì thế những người bị các bệnh mẩn ngứa, vết thương lở loét ăn rất có lợi. Đặc biệt, những năm gần đây, các nhà khoa học Mỹ đã nghiên cứu và chứng minh tác dụng chống nắng, chống tia cực tím và làm đẹp da rất kỳ diệu của cây thuốc quý này.
Dương xỉ có nhiều công dụng tốt cho cơ thể nên người dân phương Tây, Hàn Quốc, Nhật Bản thường ăn dương xỉ hàng ngày để phát huy công dụng của nó với cơ thể. Thậm chí dương xỉ là một trong những mặt hàng đắt đỏ tại siêu thị những quốc gia này. Nhưng ở nước ta, dương xỉ được coi là cây mọc dại. Chỉ một số ít người dân miền núi sử dụng làm rau ăn hàng ngày vì không kiếm được nguồn rau khác. Gần đây rau dương xỉ mới trở nên phổ biến hơn và được nhiều người Việt sử dụng.
Dựa vào tác dụng của cây dương xỉ để có những cách trị liệu như:
* Dùng dương xỉ để chữa các căn bệnh như lang ben, bạch biến: Lang ben, bạch biến là những căn bệnh ngoài da thường gặp, khiến vẻ ngoài trở nên xấu xí: Lấy lá dương xỉ rửa sạch, đem phơi khô sau đó đem xay nhuyễn thành bột, trộn 5g bột dương xỉ với 120ml kem dưỡng da (loại kem phù hợp với đặc tính của làn da). Thường xuyên bôi hỗn hợp này lên da đều đặn mỗi ngày bạn sẽ thấy những tình trạng trên được khắc phục nhanh chóng và dần biến mất.
* Chữa mỏi gối, đau lưng, di tinh, bạch đới, tiểu són do thận hư: Theo Đông y dương xỉ là một cây thuốc quý trong dân gian có thể hỗ trợ điều trị những căn bệnh trên một cách hiệu quả. Trong các loại dương xỉ thì cẩu tích (loại có thân yếu, lá to, mặt trên lá màu lục sẫm, mặt dưới màu lục nhạt) được đánh giá là tốt nhất. Lấy 15 - 20g cẩu tích,10g thục địa, 8 - 10g dây tơ hồng (đã sao), 10g đỗ trọng đem sắc với 750m, để lửa nhỏ đun cho đến khi cạn còn 200ml nước thì được. Sử dụng ngày 2 lần, uống trước bữa ăn.
Chữa đau lưng, mỏi gối, di tinh, bạch đới, tiểu són do thận hư: Cẩu tích 15 - 20g, thục địa 12 - 16g, đỗ trọng 10 - 12g, dây tơ hồng 8 – 10g, sắc với 750ml nước lấy 200ml, chia 2 lần uống trước bữa ăn.
* Chữa phong hàn thấp, tay chân nhức mỏi, đau lưng, cử động khó khăn: Cẩu tích 15 - 20g, rễ cỏ xước 10 - 12g, ý dĩ 12 - 16g, mộc qua 6 - 8g, sắc với 750ml nước còn lại 200ml, chia thuốc từ dương xỉ này làm 2 lần uống trước bữa ăn.
* Chữa khí huyết suy yếu, tay chân yếu mỏi, các khớp đau nhức, khó cử động hoặc bại liệt co quắp: cẩu tích 15 – 20g, đương quy 10 - 12g, xuyên khung 4 - 6g, tục đoạn 10 - 12g, cốt toái bổ 10 - 12g, tầm gửi cây dâu 12 - 16g, bạch chỉ 4 - 6g. Những nguyên liệu trên nấu với 750ml nước, sắc còn lại 200ml, chia ra 2 lần uống vào trước bữa ăn.
Ngoài ra theo Đông y, dương xỉ được xem là cây thuốc quý được dùng để chữa thận hư, tiêu chảy, bong gân, tụ máu sai khớp, bong gân phong thấp, cầm máu...
Hiện nay, các nhà khoa học Mỹ đã nghiên cứu và bào chế thành công tại nhà máy sản xuất dược phẩm Merical ở Mỹ, viên uống chống nắng có công thức hoàn hảo, đa dạng, cân đối các dưỡng chất từ tự nhiên như các thảo dược giúp chống nắng, chống oxy hóa mạnh, kết hợp với các vitamin và khoáng chất thiết yếu (gồm các vitamin A, D, C, E, B2 và các dưỡng chất Selenium, Kẽm, Canxi), giúp chống lại tác hại của ánh nắng mặt trời, tia cực tím và môi trường ô nhiễm, hóa chất độc hại và chống lão hóa mạnh mẽ. Công thức này cho tác dụng bảo vệ da tối đa một cách mạnh mẽ và hiệu quả, cũng đã được chứng minh là an toàn, hiệu quả.