Pháp luật

Giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ nói về vụ làm giả báo cáo tác động môi trường

Tuấn Trung 06/06/2024 21:34

Giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ Nguyễn Minh Tuấn vừa có những chia sẻ về vụ án làm giả báo cáo tác động môi trường khiến nhiều cán bộ, giám đốc công ty hoạt động tư vấn về môi trường tại nhiều tỉnh thành bị khởi tố.

nguyen-minh-tuan.jpg
Đại tá Nguyễn Minh Tuấn - Giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ. Ảnh: Ngô Hùng.

Theo đó, đây là vụ án đầu tiên trên toàn quốc khởi tố, xử lý các đối tượng về hành vi làm giả báo cáo đánh giá tác động môi trường. Việc lập giả báo cáo đánh giá tác động môi trường diễn ra trong thời gian dài, liên quan đến nhiều tỉnh thành, có sự tiếp tay, móc nối, tạo điều kiện của cơ quan quản lý Nhà nước.

“Hành vi của các đối tượng nếu không ngăn chặn kịp thời sẽ dẫn đến đánh giá không đúng tác động đối với môi trường khi dự án đi vào hoạt động, gây ô nhiễm môi trường, suy giảm sức khoẻ, thể trạng con người”, Đại tá Nguyễn Minh Tuấn cho biết.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Thọ thi hành lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Nông Đức Di - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Kạn. Ảnh: Công an tỉnh Phú Thọ.
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Thọ thi hành lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Nông Đức Di - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Kạn. Ảnh: Công an tỉnh Phú Thọ.

Cũng theo Đại tá Nguyễn Minh Tuấn, việc Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Phú Thọ phát hiện, điều tra, khởi tố các vụ án nêu trên là hồi chuông cảnh tỉnh đối với hoạt động thẩm định, phê duyệt, báo cáo đánh giá tác động môi trường, góp phần bảo vệ môi trường, sức khoẻ và đời sống của người dân.

Như Báo Đại Đoàn Kết đã đưa tin, ngày 5/6, Công an tỉnh Phú Thọ thông tin, từ ngày 2/5 đến 4/6/2024, đơn vị này đã khởi tố 6 vụ án, khởi tố 11 bị can, bao gồm nhiều giám đốc công ty hoạt động về tư vấn môi trường, cùng nhiều cán bộ (trong đó có ông Nông Đức Di - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Kạn) ở nhiều tỉnh thành về một trong các hành vi “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”, “Giả mạo trong công tác”, “Đưa hối lộ” và “Nhận hối lộ”.

Cơ quan Công an tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở và nơi làm việc của các đối tượng để thu thập các tài liệu chứng cứ có liên quan. Ảnh: Công an tỉnh Phú Thọ
Cơ quan Công an tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở và nơi làm việc của các đối tượng để thu thập các tài liệu chứng cứ có liên quan. Ảnh: Công an tỉnh Phú Thọ.

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Phú Thọ xác định: Mặc dù các công ty hoạt động tư vấn về môi trường không có máy móc, thiết bị, không có nhân lực chuyên môn về tư vấn môi trường nhưng vẫn thực hiện hoạt động tư vấn, lập hàng trăm báo cáo đánh giá tác động môi trường cho các dự án trên địa bàn cả nước, thu lời bất chính hàng chục tỷ đồng.

Hiện, Công an tỉnh Phú Thọ đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án để xử lý các đối tượng liên quan theo đúng quy định của pháp luật.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ nói về vụ làm giả báo cáo tác động môi trường