Giúp phụ nữ dân tộc thiểu số thoát nghèo

H.THU 17/12/2021 10:00

Không chỉ chất lượng cuộc sống ngày càng được nâng cao, giờ đây, cộng đồng các dân tộc thiểu số rất ít người của Lào Cai xuất hiện ngày càng nhiều những cán bộ tiêu biểu, gương mẫu đi đầu trong công tác vận động xóa đói giảm nghèo, xóa bỏ hủ tục lạc hậu trong chính đồng bào mình, góp phần xây dựng kinh tế, xã hội tại địa phương phát triển.

Phụ nữ đi đầu gương mẫu xây dựng gia đình hạnh phúc

Chị Giàng Sín Xuyển, 37 tuổi, dân tộc Phù Lá, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Lùng Phình, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai là một điển hình. Năm 2020, bà Giàng Thị Sú ở thôn Pả Chư Tỷ, xã Lùng Phình, đã tự nguyện viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo ở địa phương. Quyết định này có được là do gia đình bà đã có nguồn thu ổn định từ việc phát triển chăn nuôi lợn đen bản địa do Hội Liên hiệp Phụ nữ xã hướng dẫn. Bà Giàng Thị Sú cho biết: "Trước kia thì tôi chưa có kinh nghiệm, qua học hỏi từ Hội Phụ nữ xã hướng dẫn về cách chăn nuôi lợn thì một năm nhà tôi cũng bán được 2 đàn lợn thịt, nhờ vậy cả gia đình có tiền chi tiêu cả năm".

Bằng cách lồng ghép và sử dụng có hiệu quả nhiều nguồn lực giúp phụ nữ địa phương có sinh kế để thoát nghèo, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Lùng Phình Giàng Sín Xuyển đã tiếp thêm động lực thoát nghèo, góp phần khiến cuộc sống của phụ nữ dân tộc vùng cao nơi đây khởi sắc từng ngày.

Chị Giàng Sín Xuyển sinh ra và lớn lên tại xã vùng cao Lùng Phình - nơi có đại bộ phận nhân dân là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Từ nhỏ đến lớn chứng kiến tận mắt cuộc sống còn nhiều khó khăn, thiếu thốn của bà con, đặc biệt là bà con đồng bào dân tộc Phù Lá - một trong những dân tộc ít người nhất của huyện Bắc Hà hiện nay, điều mà chị Xuyển luôn canh cánh trong lòng là làm sao để góp phần giúp cho phụ nữ dân tộc thiểu số nói chung và đồng bào Phù Lá có cuộc sống ấm no, hạnh phúc hơn. Tốt nghiệp lớp Trung cấp Công tác xã hội, chuyên ngành Công tác phụ nữ do Học viện Phụ nữ Việt Nam mở tại Lào Cai, năm 2011, được sự tín nhiệm của chị em hội viên, phụ nữ xã Lùng Phình, chị Xuyển được bầu làm Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã.

Ngay khi ấy chị đã xác định, để giúp chị em thoát nghèo, trước hết cần nâng cao nhận thức cho chị em hội viên phụ nữ nhất là phụ nữ dân tộc Phù Lá trên địa bàn xã Lùng Phình, giúp cho chị em dần xóa bỏ tập tục lạc hậu, vươn lên thoát nghèo. Cùng với đó, bản thân chị phải là tấm gương để họ tin theo. "Vì hai vợ chồng đều là cán bộ, đảng viên nên chúng tôi luôn động viên nhau ngoài cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, phải “Gương mẫu trong mọi mặt, đi đầu trong mọi việc” mới có thể tuyên truyền, vận động, thuyết phục được quần chúng", chị Xuyển tâm sự.

Không chỉ gương mẫu đi đầu trong việc thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước, chị Xuyển đã thành công trong việc vận động gia đình, dòng tộc mình không vi phạm Luật Hôn nhân và gia đình với các hủ tục tảo hôn, hôn nhân cận huyết.

Để đẩy lùi nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết, chị và các ban ngành đoàn thể xã đã tích cực, chủ động phối hợp tuyên truyền, xuống trực tiếp các thôn, bản, trường học, các hộ gia đình để kiên trì, vận động, thuyết phục bà con không tảo hôn, không kết hôn cận huyết. Trong nhiệm kỳ 2016-2021, xã Lùng Phình đã ngăn chặn thành công 6 vụ tảo hôn.

Tích cực tham gia phong trào chung sức xây dựng nông thôn mới.

Giúp nhau làm kinh tế

Xác định nhiệm vụ vận động, hỗ trợ phụ nữ sáng tạo, khởi nghiệp, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo là nhiệm vụ song hành với nâng cao nhận thức đẩy lùi hủ tục lạc hậu cho chị em, chị Xuyển đã kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của chị em để có các hoạt động hỗ trợ phù hợp. Trong 5 năm qua, Hội đã giúp đỡ được 5 chị em có nhu cầu khởi nghiệp được tập huấn kiến thức và vay tổng số vốn 534 triệu đồng. Không chỉ giúp chuyển giao khoa học, kỹ thuật, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã sử dụng và phân phối có hiệu quả nguồn vốn tín chấp của các Ngân hàng, hỗ trợ 167 chị em vay vốn của Ngân hàng để phát triển kinh tế gia đình với số tiền trên 6,2 tỷ đồng, tăng gần 3 tỷ đồng so với năm 2016.

Nhờ được tiếp cận nguồn vốn vay ủy thác, nhiều chị em đã sử dụng đồng vốn có hiệu quả; địa phương xuất hiện nhiều tấm gương vượt khó, vươn lên làm kinh tế giỏi. Từ đây, phong trào tiết kiệm, giúp nhau phát triển kinh tế cũng được cấp Hội triển khai mạnh mẽ. Từ năm 2016 đến nay, đã có 165 lượt hội viên tham gia giúp đỡ 25 hội viên phát triển kinh tế. Hiện, toàn xã Lùng Phình có 6 tổ tiết kiệm thu hút 660 cán bộ, hội viên phụ nữ tham gia với số tiền tiết kiệm được gần 35 triệu đồng giúp cho chị em vay vốn để phát triển kinh tế gia đình.

Để tăng cường mối liên kết hỗ trợ nhau cùng phát triển kinh tế, mới đây, chị Xuyển đã tư vấn và hỗ trợ thành lập mới được 1 tổ liên kết sản xuất dược liệu với sự tham gia của 17 thành viên. Đây là môi trường lý tưởng để chị em hỗ trợ nhau trong quá trình sản xuất, tạo ra vùng sản xuất dược liệu tập trung, hứa hẹn mang lại nguồn thu nhập cao cho các hội viên trong thời gian tới.

Không chỉ thực hiện Cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không , 3 sạch” gắn với “Nhà sạch vườn đẹp”, chị Xuyển và các hội viên chủ động đăng ký thực hiện tốt nhiều phần việc trong chương trình xây dựng nông thôn mới tại địa phương như: định kỳ tổ chức vệ sinh tuyến đường chi hội Pà Chư Tỷ; trồng 800m đường hoa; nâng cao chất lượng đoạn đường phụ nữ tự quản...

Những kết quả đạt được của Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Lùng Phình trong 5 năm qua đã góp phần hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Bà Bùi Thị Lý, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Bắc Hà cho biết, chị Giàng Sín Xuyển là một cán bộ hội cơ sở nhiệt tình, trách nhiệm, có nhiều kinh nghiệm thực tiễn qua hơn 10 năm công tác.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Giúp phụ nữ dân tộc thiểu số thoát nghèo