Những ngày này, đào Nhật Tân được người dân đánh gốc cho lên chậu để chuẩn bị tuốt lá chờ vụ Tết.
Làng Nhật Tân (quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội) xưa nay nổi tiếng với nghề trồng đào với diện tích đất bãi màu mỡ được bồi đắp bởi phù sa sông Hồng, thuận lợi cho phát triển nông nghiệp. Diện tích trồng đào Nhật Tân là 57 ha, trong làng có khoảng 700 hộ dân với hơn 1.200 xã viên gắn bó với nghề trồng đào.
Còn hơn 2 tháng là đến Tết, theo thông lệ, hàng năm cứ tầm dịp này, người dân Nhật Tân bắt đầu thực hiện những công đoạn cuối để chuẩn bị cho vụ đào năm nay.
Anh Nguyễn Hồng Vinh, một hộ trồng đào cho biết, thường những năm có tháng nhuận thời tiết cũng thuận lợi và đào cũng đẹp hơn. "Đa số đào sẽ được cho lên chậu rồi mới tuốt lá, một số thì ngược lại, còn số ít sẽ không cho lên chậu mà để vậy bán tại vườn", anh Vinh cho hay.
Theo ông Nguyễn Văn Trung, 63 tuổi, hiện tại còn công đoạn quan trọng nhất là cho đào lên chậu, tuốt lá để đào nở đúng vụ. "Năm ngoái thu hơn 1 tỷ đồng, năm nay thời tiết thuận lợi, đào đẹp hơn dự kiến sẽ thu về nhiều hơn", ông Trung phấn khởi thổ lộ.
Về làng đào Nhật Tân thời điểm này, chúng ta có dễ dàng bắt gặp hình ảnh người dân đào đất, đánh cây, những chậu cây xếp chồng, những đống đất, vỏ trấu chuẩn bị sẵn,...