Hà Nội: Triệt phá ổ nhóm cho vay 'bốc bát họ' tỷ lệ '10 ăn 8'

Văn Thanh 22/10/2023 22:43

Công an quận Hà Đông vừa điều tra khám phá 2 vụ, bắt giữ 2 đối tượng có hành vi cho vay lãi nặng trên địa bàn quận và một số quận, huyện tại Hà Nội.

Hai đối tượng cho vay
Hai đối tượng cho vay "bốc bát họ" với tỷ lệ "10 ăn 8". Ảnh: CQCA.

Thông tin từ Công an quận Hà Đông (Hà Nội), trong 2 ngày 21 - 22/10, lực lượng Cảnh sát hình sự (CSHS) Công an quận Hà Đông chủ trì, phối hợp với Công an các phường và đơn vị chức năng đã điều tra khám phá 2 vụ, qua đó bắt giữ 2 đối tượng Nguyễn Hữu Tuân (SN 1996, trú tại phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội) và Phạm Ngọc An (SN 1996, tạm trú tại phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) với cùng hành vi cho vay lãi nặng trên địa bàn quận và một số quận, huyện tại Hà Nội.

Thông tin ban đầu, khoảng cuối năm 2022, Nguyễn Hữu Tuân lên kế hoạch kinh doanh tài chính trên không gian mạng. Sau đó, Tuân lên mạng xã hội vào các hội nhóm cho vay tiền hoặc tìm mua dữ liệu những người có nhu cầu vay tiền để tìm khách vay.

Sau khi liên hệ được với người có nhu cầu vay tiền, Tuân sẽ trực tiếp gặp, thẩm định xác nhận thông tin, thỏa thuận với người vay tiền về số tiền vay và hình thức cho vay là "bốc bát họ” theo tỷ lệ 10 ăn 8 trả trong vòng 50 ngày, tương đương với lãi suất là 146%/năm.

Theo điều tra ban đầu của cơ quan chức năng, từ cuối năm 2022 đến nay, Nguyễn Hữu Tuân đã cho nhiều khách vay tiền, ở nhiều quận, huyện trên địa bàn TP Hà Nội, với số tiền cho vay lên đến hàng tỷ đồng.

Cũng với phương thức và thủ đoạn tương tự, khoảng đầu năm 2023, Phạm Ngọc Anh đã cho nhiều khách vay tiền, ở nhiều quận, huyện trên địa bàn TP Hà Nội với lãi suất là 146%/năm. Số tiền đối tượng này cho vay lên đến vài trăm triệu đồng.

Căn cứ theo tài liệu điều tra, Cơ quan CSĐT Công an quận Hà Đông đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với 2 đối tượng Nguyễn Hữu Tuân, Phạm Ngọc Anh về hành vi Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Hiện, vụ việc đang được cơ quan chức năng quận Hà Đông tiếp tục điều tra mở rộng và xử lý theo quy định của pháp luật.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Hà Nội: Triệt phá ổ nhóm cho vay 'bốc bát họ' tỷ lệ '10 ăn 8'