Báo Đại Đoàn Kết Văn hóa

Hà Tĩnh tôn vinh các Đại sứ Văn hóa đọc, lan tỏa giá trị Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh

Báo Đại Đoàn Kết Tăng kích thước chữ

Hà Tĩnh tôn vinh các Đại sứ Văn hóa đọc, lan tỏa giá trị Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh

Báo Đại Đoàn Kết trên Google News

Chiều 8/8, UBND tỉnh Hà Tĩnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức tổng kết, trao giải Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc và Liên hoan Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh toàn tỉnh năm 2026.

Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2026 được triển khai theo hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Sau hơn 3 tháng phát động, cuộc thi nhận được sự hưởng ứng của 252 trường học với 155.586 học sinh tham gia.

Tiết mục đặc sắc đoạt giải Nhì của Câu lạc bộ Dân ca Ví, Giặm xã Tùng Lộc. Ảnh: HN.
Tiết mục đặc sắc đoạt giải Nhì của Câu lạc bộ Dân ca Ví, Giặm xã Tùng Lộc. Ảnh: HN.

Qua vòng sơ khảo tại các địa phương và trường học, Ban Tổ chức cấp tỉnh tiếp nhận 595 bài dự thi vào vòng chung khảo, trong đó có 395 bài viết và 200 video clip. Nhiều tác phẩm được đầu tư công phu về nội dung, hình thức, thể hiện sự tìm tòi, sáng tạo cũng như những suy nghĩ chân thực, sâu sắc của học sinh về giá trị của sách và trách nhiệm của thế hệ trẻ trong lan tỏa văn hóa đọc.

Ban Tổ chức trao thưởng 3 giải Nhất Cuộc thi Đại sứ Văn hoá đọc. Ảnh: HN.
Ban Tổ chức trao thưởng 3 giải Nhất Cuộc thi Đại sứ Văn hoá đọc. Ảnh: HN.

Kết quả, Ban Tổ chức trao 69 giải thưởng, gồm 3 giải Nhất, 16 giải Nhì, 20 giải Ba và 30 giải Khuyến khích; đồng thời lựa chọn 3 bài dự thi xuất sắc nhất đề nghị biểu dương toàn quốc.

Theo Ban Tổ chức, Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc không chỉ tạo sân chơi trí tuệ cho học sinh mà còn góp phần khơi dậy niềm yêu thích đọc sách, hình thành thói quen đọc và lan tỏa văn hóa đọc trong gia đình, nhà trường, cộng đồng. Qua đó, cuộc thi góp phần thực hiện Đề án phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng và xây dựng xã hội học tập trên địa bàn tỉnh.

Ban Tổ chức Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2026 tôn vinh các tác giả đoạt giải. Ảnh: HN.
Ban Tổ chức Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2026 tôn vinh các tác giả đoạt giải. Ảnh: HN.

Cùng với Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc, Liên hoan Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh toàn tỉnh năm 2026 đã diễn ra trong không khí sôi nổi, với nhiều tiết mục được các câu lạc bộ sưu tầm, viết lời mới, dàn dựng và biên đạo công phu. Các làn điệu dân ca được thể hiện trên sân khấu Liên hoan, góp phần làm nổi bật giá trị của không gian văn hóa Ví, Giặm.

Các giải phụ của Liên hoan Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh toàn tỉnh Hà Tĩnh năm 2026. Ảnh: HN.
Các giải phụ của Liên hoan Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh toàn tỉnh Hà Tĩnh năm 2026. Ảnh: HN.

Tại chương trình, Ban Tổ chức trao 15 giải tiết mục xuất sắc; đồng thời trao các giải phụ dành cho diễn viên triển vọng, diễn viên nhỏ tuổi nhất và nghệ nhân cao tuổi. Đối với giải tập thể, có 6 câu lạc bộ dân ca Ví, Giặm đạt giải Khuyến khích, 3 giải Ba và 3 giải Nhì; không có giải Nhất.

Việc tổ chức đồng thời tổng kết, trao giải Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc và Liên hoan Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh là dịp ghi nhận những nỗ lực trong lan tỏa văn hóa đọc, đồng thời tôn vinh các tập thể, cá nhân có đóng góp trong bảo tồn, phát huy giá trị di sản Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh.

Hạnh Nguyên