Xã hội

Hải Phòng: Trên 300 tân binh nhập ngũ có trình độ đại học, cao đẳng

Phương Thanh 13/02/2025 10:20

Sáng 13/2, 2.550 tân binh Hải Phòng đã chính thức lên đường nhập ngũ. Tại các địa phương, lễ giao nhận quân diễn ra trang trọng, ý nghĩa, an toàn tuyệt đối.

Ngay từ 6h sáng, trên các ngả đường, đông đúc người dân từ khắp các xã, phường, thị trấn đã tập trung về dự lễ giao nhận quân tại trung tâm các quận, huyện trên địa bàn và tiễn các tân binh lên đường nhập ngũ. Thời tiết có lất phất mưa nhỏ và khá lạnh, tuy nhiên, không khí ngày hội tòng quân rất rộn ràng, sôi nổi.

20.jpg
Năm nay, theo thống kê, chất lượng công dân nhập ngũ tại Hải Phòng được nâng cao. Ảnh: Phương Thanh.

Hai anh em song sinh Nguyễn Ngọc Trung Hiếu và Nguyễn Ngọc Nhật Minh (xã Kiến Thiết, huyện Tiên Lãng) phấn khởi chia sẻ: “Tuy nhập ngũ ở 2 đơn vị khác nhau nhưng 2 anh em đều động viên nhau cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ để bố mẹ, gia đình yên tâm. Sau khi xuất ngũ, chúng em hi vọng sẽ tìm được công việc có thu nhập tốt để bố mẹ bớt vất vả”.

Tân binh Ngô Thùy Linh (phường An Hồng, quận Hồng Bàng), người tình nguyện cất tạm bằng đại học, tình nguyện viết đơn lên đường nhập ngũ bày tỏ sự háo hức: “Gia đình và bạn bè em rất bất ngờ với quyết định của em, tuy nhiên, tất cả đều ủng hộ. Em tin rằng tấm bằng đại học sẽ là hành trang vững chắc trong hành trình quân ngũ của mình”.

16.jpg
Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Anh Quân tặng hoa cho tân binh lên đường nhập ngũ. Ảnh: Việt Cường.

Tại lễ giao nhận quân năm 2025, lãnh đạo TP Hải Phòng, lãnh đạo Quân khu 3, lãnh đạo các quận, huyện đã tặng hoa chúc mừng các tân binh, đơn vị nhận quân và động viên các tân binh cố gắng học hỏi, rèn luyện, hoàn thành tốt huấn luyện và nhiệm vụ Tổ quốc giao.

Năm 2025, Hải Phòng được Thủ tướng Chính phủ giao tuyển chọn, gọi 2.550 công dân nhập ngũ. Để hoàn thành nhiệm vụ tuyển quân, Bộ Chỉ huy quân sự thành phố đã phối hợp chặt chẽ với Công an thành phố, Sở Y tế chỉ đạo các địa phương bảo đảm đầy đủ, lực lượng, phương tiện, nhất là các trang thiết bị hiện đại để tiến hành khám, sàng lọc sức khỏe bảo đảm chặt chẽ, đúng quy định.

Năm nay, theo thống kê, chất lượng công dân nhập ngũ được nâng cao: Tỉ lệ công dân công dân nhập ngũ có trình độ đại học, cao đẳng đạt khoảng 13% (khoảng 330 công dân), tăng 3,5% so với năm 2024; có 113 tân binh là con cán bộ, đảng viên nhập ngũ. Hải Phòng chỉ đạo các địa phương hỗ trợ kinh phí, phẫu thuật tật khúc xạ cho 62 công công dân mắc cận thị, tình nguyện tham gia nhập ngũ, với số tiền gần 2 tỷ đồng.

19.jpg
Tại các địa phương, lễ giao nhận quân diễn ra trang trọng, ý nghĩa, an toàn tuyệt đối. Ảnh: Phương Thanh.

Hải Phòng tiếp tục hỗ trợ 10 triệu đồng/công dân nhập ngũ theo Nghị quyết số 13/2021/NQ-HĐND ngày 10/12/2021 của HĐND thành phố. 100% các địa phương đều tổ chức tiếp xúc, tặng quà, sổ tiết kiệm cho công dân nhập ngũ, ước tính tổng giá trị quà tặng toàn thành phố đạt gần 9 tỷ đồng. Thời gian tới, Hải Phòng dự kiến hỗ trợ xây mới và sửa chữa nhà ở cho 25 gia đình công dân nhập ngũ có hoàn cảnh khó khăn với số tiền trị giá 1,145 tỉ đồng, tăng 5 nhà so với năm 2024.

Ban CHQS các quận, huyện phối hợp với Trung tâm chính trị các quận, huyện, thành phố tổ chức 14 lớp nhận thức về Đảng đối với 686 thanh niên, tạo nguồn phát triển Đảng trong thanh niên nhập ngũ. Đến nay, có 46 tân binh được kết nạp vào Đảng.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Hải Phòng: Trên 300 tân binh nhập ngũ có trình độ đại học, cao đẳng