Khánh Hòa: Tập trung xử lý các vấn đề liên quan đến đầu tư công
Ngày 8/4, ông Nguyễn Việt Hùng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa và các Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa chủ trì cuộc họp UBND tỉnh thường kỳ tháng 4.

Được biết, trong quý I/2026, kinh tế của địa phương tiếp tục tăng trưởng khá. Tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa (theo giá so sánh 2020) ước đạt hơn 39.884 tỷ đồng, tăng 8,37% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn bình quân cả nước (7,83%), xếp thứ 18/34 của cả nước và 3/6 tỉnh, thành phố thuộc vùng duyên hải Nam Trung bộ và Tây nguyên.
Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) ước tăng 8%; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước tăng 17,2%; tổng doanh thu du lịch ước tăng 30,9%; khách du lịch ước tăng 41,4%, trong đó khách quốc tế ước tăng 59%; tổng vốn đầu tư toàn xã hội ước tăng 16,8%; thu ngân sách nhà nước tăng trưởng cao, đạt 37,8% dự toán được Trung ương giao và tăng 71,2% so với cùng kỳ.
Mô hình chính quyền địa phương 2 cấp tiếp tục hoàn thiện và nâng cao hiệu quả vận hành theo hướng tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả, đồng thời tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, với số cử tri đi bầu cử đạt tỷ lệ cao ở hầu hết các địa phương.
Phát biểu tại cuộc họp, Nguyễn Việt Hùng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, trong quý I/2026, kinh tế của địa phương tiếp tục duy trì tăng trưởng, các lĩnh vực xã hội được bảo đảm, các nhiệm vụ chính trị được triển khai theo kế hoạch.

Bên cạnh đó, địa phương còn một số khó khăn, hạn chế: Tăng trưởng GRDP quý I chưa đạt so với kịch bản đề ra, một số lĩnh vực tăng trưởng còn thấp, chưa tạo được động lực rõ rệt cho tăng trưởng chung của Khánh Hòa.
Ông Nguyễn Việt Hùng nhấn mạnh, trong thời gian tới, đề nghị các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương cần tập trung xử lý các vấn đề liên quan đến đầu tư công và giải ngân vốn, rà soát toàn bộ các dự án, vướng ở khâu nào xử lý ngay ở khâu đó, không để kéo dài sang tháng 5/2026.
Đối với công tác giải phóng mặt bằng, đất đai và xây dựng là điểm nghẽn lớn nhất hiện nay, các đơn vị cần xác định rõ trách nhiệm của từng cấp trong từng dự án, chủ động giải quyết các công việc thuộc thẩm quyền, không để tình trạng kéo dài ảnh hưởng đến tiến độ chung.
Đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương cần nâng cao trách nhiệm trong triển khai nhiệm vụ, tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính và kỷ luật công vụ theo hướng thực chất, gắn với chất lượng giải quyết công việc, khắc phục tình trạng trễ hạn, nhất là trong lĩnh vực đất đai, tiếp tục rà soát, xử lý dứt điểm các dự án tồn đọng thuộc thẩm quyền, đồng thời làm tốt công tác tiếp dân, đối thoại, không để phát sinh điểm nóng, nhất là các vụ việc liên quan đến đất đai.
UBND tỉnh Khánh Hòa sẽ dựa vào kết quả thực hiện nhiệm vụ làm căn cứ quan trọng để đánh giá trong năm. Những nội dung đã xác định phải triển khai ngay và có kết quả cụ thể, không để tồn tại kéo dài, không để vướng mắc lặp lại qua các kỳ họp.