Sản xuất nông nghiệp tại thành phố Hồ Chí Minh chỉ đáp ứng được khoảng 20 – 30% nhu cầu thực phẩm của người dân, phần còn lại phải nhập từ các tỉnh hoạc nhập khẩu qua nhiều đường khác nhau.
Cụ thể: Rau, củ, quả sản xuất tại thành phố chỉ đáp ứng được 30%; động vật sống: 10%; thủy sản và sản phẩm thủy sản: 15 - 20%. Số còn lại TP HCM nhập khẩu từ các nguồn khác.
Ông Lê Trường Giang – Nguyên Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM nhận định: Chuỗi an toàn thực phẩm từ nông trại đến bàn ăn là một chuỗi rất phức tạp, cực kỳ khó quản lý. TP HCM đi đầu cả nước thực hiện chuỗi thực phẩm an toàn này nhưng chỉ mới dùng lại ở khâu động viên sự tham gia.
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TP HCM, từ năm 2013 đến nay, công tác triển khai Đề án Xây dựng mô hình điểm quản lý thực phẩm theo “chuỗi thực phẩm an toàn” (Đề án “chuỗi thực phẩm an toàn”) đã cấp 97 giấy chứng nhận đủ điều kiện tham gia “chuỗi thực phẩm an toàn” cho 45 cơ sở (trong đó 12 cơ sở thuộc lĩnh vực thú y, 15 cơ sở thuộc lĩnh vực rau quả, 18 cơ sở thuộc lĩnh vực thủy sản).