Khởi tố 8 đối tượng trong đường dây mua bán trẻ sơ sinh ở Bình Dương

03/11/2022 07:23

Đối tượng chủ động tìm những phụ nữ đang mang thai đến khám hoặc những người phụ nữ mới sinh con tại bệnh viện nhưng không muốn nuôi con do hoàn cảnh khó khăn, lầm lỡ, hoặc lý do khác…

Nguyễn Thị Ngọc Như tại cơ quan điều tra. (Nguồn: Vnexpress).

Liên quan đến vụ triệt phá triệt phá đường dây mua bán trẻ em quy mô đặc biệt lớn ở Bình Dương, ngày 2/11, Công an tỉnh cho biết, đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 8 bị can có liên quan để điều tra về hành vi “Mua, bán người dưới 16 tuổi” và “Làm giả, sử dụng tài liệu, con dấu của cơ quan, tổ chức.”

Đồng thời, củng cố hồ sơ để khởi tố đối với hơn 16 đối tượng có liên quan như người mua trẻ sơ sinh, sử dụng giấy tờ giả để hợp thức hóa nguồn gốc các bé.

Thông tin chi tiết vụ án, lãnh đạo Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Bình Dương cho biết, đây là đường dây mua, bán trẻ sơ sinh đặc biệt lớn, hoạt động liên tỉnh với nhiều đối tượng tham gia và đã mua, bán trót lọt 31 trẻ sơ sinh.

Qua công tác nắm bắt tình hình, đầu tháng 7/2022, các trinh sát phát hiện tại Bệnh viện Phụ sản nhi Bình Dương (thành phố Thủ Dầu Một) xuất hiện một đối tượng nữ có tên gọi là “Trúc,” nick Zalo là “Thiên Trúc” thường xuyên tiếp cận những nhân viên, y tá, điều dưỡng Bệnh viện Phụ sản để lấy thông tin.

Đối tượng chủ động tìm những phụ nữ đang mang thai đến khám hoặc những người phụ nữ mới sinh con tại bệnh viện nhưng không muốn nuôi con do hoàn cảnh khó khăn, lầm lỡ, hoặc lý do khác…

Sau khi tiếp cận, đối tượng này sẽ đặt vấn đề xin nuôi hoặc mua lại những bé mới sinh hoặc chuẩn bị sinh và sẽ bồi dưỡng cho mẹ bé một khoản tiền nhất định.

Nhận thấy có nhiều dấu hiệu bất thường, các trinh sát tổ chức theo dõi, nắm tình hình, thu thập thông tin để xử lý.

Qua điều tra, Cơ quan Công an xác định, đối tượng tên Trúc có tên là Nguyễn Thị Ngọc Như (sinh năm 1993, trú tại Thành phố Hồ Chí Minh). Như tham gia nhiều nhóm kín trên các trang mạng xã hội Zalo, Facebook về việc cho, tặng con nuôi với nhiều tài khoản và tên khác nhau.

Từ ngày 13/8, Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Bình Dương đã xác lập chuyên án đấu tranh. Tài liệu thu thập được cho thấy Như thường xuyên đến các Bệnh viện Phụ sản, phòng khám thai tư nhân hoạt động trên địa bàn tỉnh Bình Dương, Thành phố Hồ Chí Minh tìm nhiều lý do tiếp cận những nhân viên trong bệnh viện để lấy thông tin và chủ động tìm những phụ nữ đang mang thai đến khám để đặt vấn đề xin nuôi hoặc mua lại những bé mới sinh, chuẩn bị sinh.

Sau khi mua trẻ sơ sinh, Như lên các trang mạng xã hội, là các hội nhóm, nhóm kín Zalo do Như tạo nhằm phục vụ việc mua bán trẻ, để rao bán các bé vừa mua được với giá từ 35 đến 60 triệu đồng/bé.

Kèm theo đứa trẻ là một bộ hồ sơ giả (giấy chứng sinh, giấy xác nhận ADN, giấy khai sinh..) được Như bán với giá từ 30-40 triệu đồng/bộ nhằm hợp thức hóa nguồn gốc các bé cho những người mua, nếu khách mua có nhu cầu.

Bước đầu, Ban chuyên án đã xác định 4 bé sơ sinh đã bị Như mua đi bán lại tại địa bàn các tỉnh Bình Phước, Kiên Giang, Thành phố Hồ Chí Minh và Bình Dương.

Đến ngày 17/8, các trinh sát hình sự nhận được nguồn tin sẽ có giao dịch mua bán trẻ sơ sinh do Như thực hiện ở vùng giáp ranh giữa tỉnh Bình Dương và Bình Phước.

Kế hoạch phá án được được triển khai. Sau khi xác định đối tượng mang theo một bé sơ sinh lên xe ôtô Mazda 51G-938.59 từ Thành phố Hồ Chí Minh đi về hướng Bình Dương, các tổ trinh sát lập tức bám theo.

Đến khoảng 16 giờ ngày 16/8, tại đoạn đường ĐT 744 nằm trên địa bàn thị trấn Dầu Tiếng, huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương, lực lượng phối hợp gồm Phòng Cảnh sát Hình sự, Phòng Cảnh sát Giao thông Công an tỉnh Bình Dương và Công an huyện Dầu Tiếng đã bắt quả tang đối tượng Như đang đưa cháu trẻ sơ sinh chuẩn bị mang bán.

Tang vật còn có hai giấy phân tích, xác nhận ADN, một giấy chứng sinh được Như đặt làm giả.

Qua xác minh của cơ quan Công an, trẻ sơ sinh nói trên mới 7 ngày tuổi, có mẹ là Nguyễn Thị Mai (sinh năm 1997, quê Tiền Giang) đã bán con cho Như với giá 15 triệu đồng và tiền viện phí. Từ lời khai của Như, Ban chuyên án đã bắt giữ Mai tại Long An.

Qua đấu tranh, Như khai nhận, từ tháng 2/2022 đến khi bị bắt Như đã mua, bán 6 trẻ sơ sinh cùng các bộ hồ sơ giả. Đáng nói hơn là khi bắt đầu “hành nghề,” Như cũng đã bán đứa con ruột của mình ngay sau khi chào đời.

Vụ án được mở rộng điều tra, những ngày sau đó, Ban chuyên án tiếp tục bắt khẩn cấp hai đối tượng môi giới cùng cấp với đối tượng Như tại tỉnh Đăk Nông là Chu Thị Cúc Phương (sinh năm 1982, quê Khánh Hòa) và Nguyễn Thị Thùy Dương (sinh năm 2001, quê Bạc Liêu).

Tiếp đó, ngày 22/8, Công an đã bắt khẩn cấp 4 đối tượng có hành vi bán con mới đẻ là Nguyễn Thị Kim Loan (sinh năm 1989) và Lê Thị Ngọc Thắm (sinh năm 2000, quê Long An), Nguyễn Thị Ngọc Mai (sinh năm 1997, quê Bến Tre) và Châu Gia Hân (sinh năm 2004, quê Đồng Tháp).

Quá trình đấu tranh, các đối tượng khai nhận Như thực hiện thành công 5 vụ mua, bán trẻ sơ sinh; trong đó có một lần Như tự bán con mới đẻ do mình sinh ra và làm nhiều giấy tờ giả theo nhu cầu của khách mua.

Chu Thị Cúc Phương thực hiện 24 vụ và Nguyễn Thị Thùy Dương thực hiện 2 vụ, trong đó một lần bán chính con đẻ của mình.

Đặc biệt, ngoài việc môi giới để kiếm tiền lời, Phương còn tổ chức “dịch vụ nuôi đẻ”. Theo đó, các bà mẹ mang bầu nếu có nhu cầu bán con, Phương sẽ tập hợp tại nhà của mình ở thôn 10, xã Nam Bình, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông để nuôi chờ đến ngày sinh.

Sau khi cháu bé lọt lòng, Phương đem bán ngay mà không cần mục đích người mua là gì. Tại thời điểm bị bắt giữ, trong nhà, Phương đang nuôi 4 thai phụ.

Quá trình điều tra mở rộng đến nay, Ban chuyên án đã xác định và mời làm việc được hơn 16 người mua và người bán. Tất cả đều thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Đồng thời, Ban chuyên án đã tìm và xác định được 7 bé sơ sinh đã bị bán.

Đến nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bình Dương đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 8 bị can có liên quan về hành vi “Mua, bán người dưới 16 tuổi” và “Làm giả, sử dụng tài liệu, con dấu của cơ quan, tổ chức”; đồng thời, củng cố hồ sơ để khởi tố đối với hơn 16 đối tượng có liên quan như: người mua trẻ sơ sinh, sử dụng giấy tờ giả để hợp thức hóa nguồn gốc các bé.

Sau khi triệt phá chuyên án, Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Bình Dương đã quyên góp tiền để hỗ trợ, chăm sóc các bé là nạn nhân trong đường dây mua bán trẻ em đặc biệt này.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Khởi tố 8 đối tượng trong đường dây mua bán trẻ sơ sinh ở Bình Dương