Pháp luật

Khởi tố đối tượng cho vay lãi nặng hơn 1000%/năm

Minh Thủy 20/02/2024 07:52

Ngày 19/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đăk Glong (tỉnh Đắk Nông) cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trần Thị Đoàn (SN 1967), trú tại xã Quảng Khê, Đắk Glong về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

anh-bai-duoi-trai.jpg
Cơ quan CSĐT Công an huyện Đắk Glong tống đạt các quyết định tố tụng đối với Trần Thị Đoàn. Nguồn: CAND.

Theo kết quả điều tra ban đầu, với thủ đoạn là yêu cầu người vay phải cầm cố, thế chấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các giấy tờ, tài sản có giá trị khác hoặc phải trả tiền góp hàng ngày, Trần Thị Đoàn đã cho nhiều người dân trên địa bàn xã Quảng Khê với mức lãi suất từ 2 nghìn đến 30 nghìn/1 triệu/1 ngày (tương đương mức lãi suất từ 72%/năm đến 1080%/năm).

Quá trình điều tra, lực lượng Công an đã thu giữ 10 triệu đồng tiền mặt, 1 điện thoại di động, 1 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (thường gọi là ổ đỏ), 72 giấy vay mượn tiền và một số giấy tờ, tài liệu khác có liên quan.

Trong đó xác định, từ tháng 10/2021 đến tháng 3/2023 Đoàn đã cho Võ Thị Bích (SN 1979), trú tại xã Quảng Khê vay nhiều lần với số tiền hơn 10 tỷ đồng, thu lời bất chính hơn 1 tỷ đồng bằng việc thế chấp sổ đỏ.

Liên quan đến vụ án này, trước đó vào tháng 12/2023, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đắk Glong đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Võ Thị Bích về hành vi sử dụng giấy tờ, tài liệu giả của cơ quan tổ chức. Bước đầu xác định, Bích đã cùng với 1 đối tượng khác (chưa rõ nhân thân lai lịch, quen biết qua mạng xã hội) làm giả hàng chục sổ đỏ để cầm cố, thế chấp vay tiền của Đoàn và một số người khác. Qúa trình điều tra, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đắk Glong đã thu giữ 19 sổ đỏ giả cùng một số tang vật, tài liệu liên quan khác.

Vụ án đang được Cơ quan CSĐT Công an huyện Đắk Glong tiếp tục điều tra mở rộng để xử lý theo quy định của pháp luật. Ai từng vay tiền của Trần Thị Đoàn với lãi suất cao đề nghị liên hệ với Cơ quan CSĐT Công an huyện Đắk Glong qua Đội Điều tra tổng hợp để phối hợp giải quyết.

Cùng thời gian này, Cơ quan CSĐT Công an huyện Càng Long (tỉnh Trà Vinh) đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam và khám xét nơi ở đối với Nguyễn Thị Hồng Tươi (SN 1971, ngụ xã Mỹ Cẩm, huyện Càng Long) điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo kết quả điều tra ban đầu, từ năm 2002, Tươi bắt đầu mở hụi và làm đầu thảo (bao gồm hụi mùa, hụi tháng và hụi nửa tháng). Đến ngày 8/2 vừa qua, Tươi tuyên bố vỡ hụi. Tại thời điểm vỡ hụi còn 66 dây hụi chưa kết thúc (mỗi dây hụi từ 1 đến 5 triệu đồng).

Trong 66 dây hụi chưa kết thúc, bước đầu Cơ quan điều tra chứng minh 1 dây hụi có giá trị 5 triệu đồng, Tươi đã hốt 15 phần hụi khống với số tiền hơn 660 triệu đồng. Số tiền này, Tươi choàng phần hụi mà các hụi viên đã hốt và chiếm đoạt hơn 480 triệu đồng sử dụng vào mục đích cá nhân.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Khởi tố đối tượng cho vay lãi nặng hơn 1000%/năm