Khuyến cáo về dinh dưỡng cho người mắc Covid-19

V. Minh 21/09/2021 07:15

Theo các bác sĩ, khi cách ly tại nhà, người cách ly cần tuân thủ nghiêm ngặt theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Trong trường hợp mệt mỏi, chán ăn, mất vị giác, người mắc Covid-19 vẫn cần ăn đủ bữa và số lượng thực phẩm, có thể thay đổi cách chế biến thành các dạng thực phẩm lỏng, chia làm nhiều bữa nhỏ hoặc thay thế bằng các loại sữa, sản phẩm bổ sung dinh dưỡng giàu năng lượng.

Để giúp người dân bảo đảm dinh dưỡng tại nhà và khu cách ly khi bị mắc Covid-19, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã phối hợp với Viện Dinh dưỡng quốc gia đã xây dựng những hướng dẫn dinh dưỡng cụ thể.

Theo hướng dẫn: Người mắc Covid-19 cần đảo đảm được cung cấp đủ thực phẩm, cần ăn đủ 3 bữa chính. Mỗi bữa ăn cần có đủ 4 nhóm thực phẩm như sau: (1) ngũ cốc, khoai củ; (2) thịt, cá, tôm, trứng, sữa, đậu đỗ; (3) dầu mỡ; (4) rau xanh và quả chín.

Cần cung cấp đủ protein, vitamin và chất khoáng để giúp cho hệ miễn dịch của cơ thể khỏe mạnh, tăng sức đề kháng, cần ăn đủ lượng thịt, cá, trứng (200-250g); rau xanh (300-400g) và quả chín (200-300g) mỗi ngày.

Trong trường hợp mệt mỏi, chán ăn, mất vị giác vẫn cần ăn đủ bữa và số lượng thực phẩm, có thể thay đổi cách chế biến thành các dạng thực phẩm lỏng như cháo, súp, chia làm nhiều bữa nhỏ hoặc thay thế bằng các loại sữa, sản phẩm bổ sung dinh dưỡng giàu năng lượng từ 1-3 lần/ngày.

Đặc biệt lưu ý phòng suy kiệt, thiếu dinh dưỡng cho những đối tượng dễ bị tổn thương như người cao tuổi, trẻ nhỏ, phụ nữ có thai bằng cách tăng cường chế độ ăn. Với người có bệnh nền thì phải thực hiện uống thuốc theo đơn của bác sỹ và chế độ ăn phù hợp với bệnh lý.

Uống đủ nước: Mỗi ngày uống vào khoảng 1,6 - 2,4 lít nước (tương đương 8-12 ly thủy tinh). Hạn chế sử dụng nước ngọt; đồ uống có cồn.

Bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; Thực hiện ăn chín, uống sôi. Đọc kỹ nhãn mác thực phẩm trước khi sử dụng.

Trong hướng dẫn dinh dưỡng cũng có 2 thực đơn tham khảo. Trong đó, đối tượng bệnh nhân đái tháo đường, cân nặng cơ thể khoảng 50-55 kg cần giá trị năng lượng từ 1500 - 1600kcal/ngày; Đối tượng người cao tuổi cân nặng cơ thể khoảng 50-55 kg cần giá trị năng lượng từ 1600 - 1700kcal/ngày.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Khuyến cáo về dinh dưỡng cho người mắc Covid-19

    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO