Kỳ nghỉ lễ 2-9: Hàng không, đường sắt bán vé chậm

Lê Khánh 20/08/2023 07:52

Kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2-9 năm nay kéo dài 4 ngày (từ ngày 1-4/9), đến thời điểm này, lượng vé bán ra của các lĩnh vực vận tải hàng không, đường sắt và xe khách mới chỉ đạt khoảng 30-40% và còn nhiều chỗ ngồi, mức giá rẻ.

Hàng không mới bán chưa đến 40% vé

Theo báo cáo tổng hợp của các hãng hàng không, tính tới thời điểm ngày 18/8, tỷ lệ lấp đầy trong giai đoạn dịp nghỉ lễ 2-9 (31/8-5/9/2023) trên các đường bay trục cũng như các đường bay du lịch vẫn còn ở mức thấp, lượng ghế cung ứng còn lại vẫn dồi dào.

Cụ thể như các đường bay trục Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng, tỷ lệ lấp đầy chuyến bay mới đạt từ 30-40%. Đối với các đường bay du lịch, ngoại trừ đường bay từ Hà Nội đến Phú Quốc, Bình Định và Côn Đảo hay đường bay từ Thành phố Hồ Chí Minh đi Bình Định là có tỷ lệ đặt chỗ trên 40% còn các đường bay khác đều đang mức thấp, dao động từ 25% đến dưới 40%.

Hiện các đường bay trục Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng, tỷ lệ lấp đầy chuyến bay mới đạt từ 30-40% lượng khách.

Có thể thấy, dù kỳ nghỉ lễ 2-9 sắp đến nhưng nhiều đường bay đến các điểm đến du lịch nổi tiếng từ Hà Nội/Thành phố Hồ Chí Minh đi Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc, Quy Nhơn đều còn rất nhiều chỗ trống. Mức giá vẫn còn rất nhiều và đều khá rẻ.

Đối với chặng Hà Nội-Phú Quốc, giá vé mà Vietnam Airlines mở bán chiều đi ngày 31/8, về ngày 4/9 đang dao động ở mức 4-4,5 triệu đồng/vé khứ hồi hạng phổ thông.

Nếu bay ngày 1/9, hành khách sẽ phải chi trả thêm khoảng 1 triệu đồng. Hãng Vietjet đang mở bán khoảng 3 triệu đồng/vé khứ hồi, chưa bao gồm hành lý gửi.

Còn đối với chặng từ Thành phố Hồ Chí Minh đi Nha Trang, Đà Nẵng, Hà Nội, Phú Quốc… đều còn nhiều, giá vé khởi hành dịp cao điểm lễ 2-9 hiện chỉ bằng ngày thường, thậm chí rẻ hơn.

Đường bay TP HCM đi Phú Quốc, các hãng đang mở bán giá vé khởi hành dịp lễ chỉ từ 800.000-900.000 đồng/chặng đã gồm thuế, phí; giá vé khứ hồi khoảng 2 triệu đồng/khách.

Để phục vụ nhu cầu đi lại, du lịch của hành khách trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2-9, Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Pacific Airlines và VASCO) sẽ cung ứng gần 400.000 chỗ trên các đường bay nội địa do các hãng khai thác trong giai đoạn cao điểm từ ngày 31/8-5/9, tăng 15% so với cùng kỳ năm 2019 và tăng 15% so với thường lệ.

Với xu hướng lựa chọn các điểm đến nước ngoài trong các dịp nghỉ lễ của người dân tăng nhanh sau dịch, Vietnam Airlines Group sẽ mở bán hơn 155.000 chỗ trên các đường bay quốc tế, tăng gấp hơn 2 lần so với cùng kỳ năm 2022.

Tại thị trường nội địa, nhu cầu đi lại phần lớn vẫn tập trung trên các đường bay du lịch giữa Hà Nội, TP HCM và Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc... Vietnam Airlines liên tục cập nhật nhu cầu thị trường, linh hoạt điều chỉnh các chuyến bay nhằm đáp ứng cao nhất nhu cầu đi lại giai đoạn Quốc khánh 2/9.

Đại diện hãng hàng không Vietnam Airlines cho hay, giá vé năm nay sẽ được mở bán linh hoạt theo tình hình thị trường với đa dạng các mức giá. Vietnam Airlines liên tục cập nhật nhu cầu thị trường, linh hoạt điều chỉnh các chuyến bay nhằm đáp ứng cao nhất nhu cầu đi lại giai đoạn Quốc khánh 2/9.

Đánh giá giai đoạn nghỉ lễ 2-9 năm nay, lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cho biết, theo số liệu thống kê, tổng hợp từ báo cáo kế hoạch khai thác và nhu cầu vận chuyển của các hãng hàng không Việt Nam, tổng số chuyến bay các hãng hàng không dự kiến khai thác trong giai đoạn cao điểm từ 31/8 đến 5/9/2023 là hơn 5.300 chuyến với với tổng ghế cung ứng là 1,06 triệu ghế, tăng khoảng 20% so với giai đoạn bình thường và giảm nhẹ (3%) so cùng kỳ 2022.

Đến thời điểm hiện tại, giá vé máy bay đang ổn định kể cả trên các đường bay trục lẫn đường bay du lịch, không có sự chênh lệch nhiều so với giai đoạn cao điểm Hè.

“Vé máy bay có xu hướng tăng cao vào ngày đầu của kỳ kỷ lễ đối với chiều đi và ngày cuối của chiều về trong kỳ nghỉ Lễ. Tuy nhiên, các hãng hàng không Việt Nam đều đang bán vé máy bay nội địa theo khung giá quy định,” lãnh đạo Cục Hàng không nhận định.

Đường sắt đã bán 14.000 vé

Theo Công ty Cổ phần Vận tải đường sắt Hà Nội đã bán được hơn 14.000 vé, đạt khoảng 30% tổng số vé dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9.

Theo đại diện đơn vị, tốc độ bán vé chậm một phần do khách thường mua vé sát ngày đi. Dịp cao điểm, công ty dự kiến chạy thêm 25 đoàn tàu trên các tuyến Hà Nội đến Thanh Hóa, Vinh, Đồng Hới, Hải Phòng, Lào Cai và ngược lại, với tổng số hơn 50.000 vé.

Tại phía Nam, Công ty Cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn sẽ chạy thêm gần 20 chuyến tàu từ ga Sài Gòn đi Phan Thiết, Nha Trang, Quy Nhơn, Hà Nội và ngược lại. Ngoài ra, nếu lượng hành khách tăng, công ty sẽ cho chạy thêm các đoàn tàu khác để phục vụ nhu cầu của khách.

Đường sắt đã bán được hơn 14.000 vé, đạt khoảng 30% tổng số vé dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2-9.

Để đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân trong kỳ nghỉ lễ, ngoài các chuyến tàu đang hoạt động hàng ngày, ngành đường sắt chạy thêm một số tuyến tàu từ TP HCM đi Phan Thiết, Nha Trang, Quy Nhơn và Hà Nội dịp lễ 2/9.

Cụ thể, tuyến TP HCM - Hà Nội: Tàu SE10 xuất phát ga Sài Gòn ngày 31/8; Tàu SE11 xuất phát ga Hà Nội ngày 3/9.

Tuyến TP HCM - Quy Nhơn: Tàu SE30 xuất phát ga Sài Gòn các ngày 30, 31/8 và ngày 1, 2/9; Tàu SE29 xuất phát Quy Nhơn các ngày 31/8; ngày 1, 3 và 4/9.

Tuyến TP HCM - Nha Trang: Tàu SNT4 xuất phát ở ga Sài Gòn ngày 30, 31/8; Tàu SNT6 xuất phát Sài Gòn ngày 31/8.

Ở chiều ngược lại từ Nha Trang đi TP HCM: Tàu SNT7 xuất phát tại Nha Trang ngày 31/8; Tàu SNT3, SNT5 xuất phát tại Nha Trang ngày 3/8.

Tuyến TP HCM - Phan Thiết: Tàu SPT4 xuất phát tại ga Sài Gòn các ngày 1, 4/9; Tàu SPT3 xuất phát tại Phan Thiết các ngày 3, 4/9.

Công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn cũng áp dụng giảm giá cho các đối tượng chính sách xã hội như: Mẹ Việt Nam anh hùng, thương binh, người khuyết tật, người cao tuổi, sinh viên, đoàn viên công đoàn, hành khách có thẻ khách hàng…

Đối với hành khách mua vé khứ hồi sẽ giảm 5% giá vé lượt về cho hành khách mua vé lẻ và giảm 7% giá vé lượt về cho đoàn tập thể từ 20 người trở lên.

Hành khách có nhu cầu mua vé có thể truy cập vào các Website: www.dsvn.vn; www.vetau.com.vn; qua ứng dụng ví điện tử Momo, ZaloPay, VNPay, ViettelPay, app bán vé tàu trên thiết bị di động… Hoặc liên hệ tại các nhà ga, các điểm bán vé và các đại lý bán vé thuộc đường sắt Việt Nam hoặc gọi tới Tổng đài bán vé tại TP HCM: 19001520, Hà Nội: 19000109 để được phục vụ.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Kỳ nghỉ lễ 2-9: Hàng không, đường sắt bán vé chậm