Xã hội

Làng nghề mứt gừng nức tiếng Cố đô vào vụ Tết

Nguyễn Quốc 08/02/2024 14:52

Hàng năm, cứ đến đầu tháng Chạp, nhiều hộ dân phường Kim Long, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế lại tất bật chuẩn bị nguyên liệu, nhóm lửa để làm mứt gừng phục vụ Tết cổ truyền cho người dân trong và ngoài tỉnh.

20240114_144217.jpg
Kim Long (thuộc phường Kim Long, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế) nổi tiếng với nghề làm mứt gừng truyền thống, phục vụ cho nhu cầu của người dân trong và ngoài tỉnh vào mỗi dịp Tết Nguyên đán. Ảnh: N.Q.
20240114_144629.jpg
Những ngày cuối năm, làng nghề chuyên làm mứt gừng Kim Long nằm bên dòng sông Hương thơ mộng vẫn đỏ lửa để cho ra thứ mứt thơm ngon và cay nồng. Ảnh: N.Q.
img_7678.jpg
20240114_145736.jpg
Theo người dân địa phương, để làm ra mứt gừng thơm, ngon, cay nồng, người dân đã chọn mua gừng tươi ở khu vực cầu Tuần (xã Thủy Bằng, TP Huế) và thị trấn Lao Bảo (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị), nhờ đó có được lát mứt đậm chất miền Trung. Ảnh: N.Q.
20240114_150101.jpg
Bà Trương Thị Sương (trú tại phường Kim Long, TP Huế) cho biết, sau khi chọn được nguyên liệu, củ gừng sau khi cạo vỏ, làm sạch sẽ được thái lát mỏng. Ảnh: N.Q.
20240114_144129.jpg
Tiếp đến sẽ đem đi ngâm nước vo gạo khoảng một giờ để giảm độ cay nồng của gừng, sau đó vớt ra để ráo. Ảnh: N.Q.
20240114_145104.jpg
Sau khi trải qua nhiều công đoạn, người dân sẽ cho gừng vào chảo và rim trên lửa than liu riu. Thỉnh thoảng, trộn đều đến khi mứt gần sánh lại thì đảo nhanh và đều tay cho tới khi đường khô lại và xếp từng lát gừng duỗi thẳng, đặt chồng lên nhau từng lớp. Ảnh: N.Q.
20240114_144718.jpg
Việc sản xuất ra mứt gừng của người dân Kim Long hoàn toàn được làm theo các quy trình thủ công, không có phẩm màu hay chất bảo quản. Ảnh: N.Q.
20240114_144818.jpg
Mứt gừng sau khi ra lò sẽ được đem ra để nguội... Ảnh: N.Q.
20240114_150638.jpg
Sau đó sẽ mang đi đóng gói đưa ra thị trường để phục vụ người dân trong và ngoài tỉnh vào dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Ảnh: N.Q.
img_7745.jpg
Năm nay, giá mứt gừng dao động từ 70.000 - 100.000 đồng/kg. Nhờ đó người dân có thêm thu nhập vào mỗi dịp Tết đến Xuân về. Ảnh: N.Q.
20240114_150752.jpg
Đối với người dân xứ Huế, mứt gừng là thứ không thể thiếu vào ngày Tết, không chỉ để tiếp khách mà còn để dâng lên cúng gia tiên, ông bà vào ngày xuân. Ảnh: N.Q.
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Làng nghề mứt gừng nức tiếng Cố đô vào vụ Tết