Chỉ trong thời gian ngắn, lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) tại nhiều địa phương đã liên tiếp phát hiện, thu giữ hàng nghìn chiếc bánh Trung thu không rõ nguồn gốc, xuất xứ đang lưu thông trên thị trường.
Theo đó, ngày 9/9, Đội QLTT số 9, Cục QLTT TP Hà Nội phối hợp với Công an quận Tây Hồ tiến hành kiểm tra xe máy (BKS 27B1-884.xx) do lái xe là ông L.D.Đ. dừng đỗ bốc xếp hàng hóa tại ngõ 15 An Dương Vương, Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội. Đoàn kiểm tra phát hiện hàng hóa trên xe có 808 chiếc bánh trung thu nhãn chữ nước ngoài, do nước ngoài sản xuất, không có hóa đơn chứng từ.
Ông Đ. trình bày mua số hàng trên của 1 đối tượng không rõ lai lịch về để bán kiếm lợi nhuận. Đội QLTT số 9 đã tạm giữ toàn bộ số hàng hóa trên để xử lý theo quy định.
Tại TPHCM ngày 8/9, Đội QLTT số 4, Cục QLTT TPHCM phối hợp với Công an phường 7, quận Phú Nhuận đã tiến hành kiểm tra điểm kinh doanh thực phẩm trên đường Hoa Sứ (phường 7). Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện hơn 400 bánh trung thu trứng chảy (loại 6 cái/hộp 330g), nhãn hiệu BEI YUE WAN, không ghi xuất xứ, không có hóa đơn chứng từ. Theo trình bày của chủ hộ kinh doanh, toàn bộ số hàng hóa mua trôi nổi trên thị trường, không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc hàng hóa. Đội trưởng Đội QLTT số 4 đã ban hành Quyết định tạm giữ toàn bộ số hàng hóa nêu trên.
Trước đó, ngày 6/9, Đội QLTT số 17, Cục QLTT TPHCM cũng đã kiểm tra đột xuất điểm kinh doanh thực phẩm bánh kẹo trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 21, quận Bình Thạnh. Đoàn kiểm tra phát hiện 216 bánh trung thu hiệu Pamiriter, loại 50g/cái (6 cái/hộp); ngày sản xuất 4/8/2023. Toàn bộ hàng hóa là thực phẩm bao gói sẵn, không có hóa đơn chứng từ, trên sản phẩm có chữ nước ngoài, không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam, không có hồ sơ công bố an toàn thực phẩm theo quy định. Đội QLTT số 17 đã ban hành Quyết định tạm giữ số bánh trên để xử lý theo quy định.
Tương tự, Đội QLTT số 2, Cục QLTT tỉnh Cao Bằng vừa tiến hành kiểm tra đột xuất 2 hộ sản xuất bánh trung thu trên địa bàn huyện Hạ Lang. Đoàn kiểm tra đã phát hiện và lập biên bản vi phạm hành chính, trình cấp có thẩm quyền xử phạt 2 hộ kinh doanh trên với số tiền 20 triệu đồng và yêu cầu chủ cơ sở sản xuất khắc phục, đảm bảo các điều kiện sản xuất thực phẩm theo quy định của pháp luật.