Mập mờ thực phẩm hữu cơ

Đoàn Xá 28/07/2017 08:35

Chỉ mới xuất hiện một thời gian ngắn, tuy nhiên thực phẩm hữu cơ (hay còn gọi là thực phẩm organic) là các loại thực phẩm không sử dụng phân bón hóa học, thuốc tăng trưởng, thuốc kích thích... đang được rất nhiều người lựa chọn, với giá gấp 5-7 lần các loại thực phẩm cùng loại tương tự.

Thực phẩm hữu cơ không nhãn mác được bày bán ở lề đường.

Tuy nhiên, hiện rất nhiều các loại thực phẩm hữu cơ như rau, củ, quả cho tới cả thịt heo, bò, gà, cá... đều gắn mác hữu cơ, khiến nhiều người hoài nghi vấn về nguồn gốc thực sự của chúng.

Rất dễ để tìm hiểu các loại thực phẩm hữu cơ hiện nay, vì chúng được bày bán khá nhiều ở các chợ, siêu thị, chuỗi siêu thị mini tại khu vực TP HCM.

Quan sát bên ngoài, hầu như không có sự khác biệt giữa sản phẩm hữu cơ và sản phẩm được sản xuất theo cách thông thường.

Trong khi thịt heo vừa qua có giá rất rẻ, chỉ vài chục ngàn đồng 1/kg thì thịt heo hữu cơ lại được rao bán với giá lên đến 250 ngàn đồng/kg. Ngoài ra, các loại thực phẩm khác, giá cả cũng có sự chênh lệch rất lớn.

Thực phẩm hữu cơ là các loại thực phẩm không sử dụng các loại hóa chất khi sản xuất. Như các loại rau củ quả thì chỉ sản xuất bằng các loại phân bón hữu cơ, hay động vật thì cũng chỉ được ăn các loại thức ăn hữu cơ.

Đặc biệt, nếu muốn đạt quy chuẩn về thực phẩm hữu cơ, các loại thực phẩm này phải có ít nhất 95% thành phần là hữu cơ, nghĩa là không có các loại hóa chất liên quan.

Đây là xu hướng sản xuất thực phẩm của nhiều nước tiên tiến trên thế giới thời gian qua, được người tiêu dùng đón nhận.

Tại Việt Nam đã có một số doanh nghiệp sản xuất thực phẩm theo tiêu chuẩn hữu cơ nhưng số lượng đăng ký rất ít, chỉ đếm trên đầu ngón tay vì quy định khắt khe và chi phí cực cao. Nhưng đều đáng nói ở đây là số lượng các sản phẩm hữu cơ đang xuất hiện trên thị trường thì lại tràn lan, ở khắp mọi nơi.

Cụ thể, sau khi xuất hiện ở các địa điểm bán uy tín như siêu thị, chuỗi siêu thị, cửa hàng tiện ích thì nay các loại thực phẩm hữu cơ đã xuất hiện nhiều hơn, tràn lan ở các chợ, hay thậm chí cả ở lề đường.

Chị Nguyễn Cẩm Vân, 43 tuổi, một nhân viên ngân hàng ở quận Phú Nhuận (TP HCM) chia sẻ, thời gian gần đây, chị được người quen giới thiệu một số điểm bán thực phẩm hữu cơ với nhiều công dụng tốt.

Tuy nhiên, về mắt thường quan sát, các loại rau củ quả hữu cơ so với rau củ quả cùng loại thì không khác gì nhau.

“Một số chuỗi cửa hàng giải thích rằng, các thực phẩm này được sản xuất theo đúng tiêu chuẩn thực phẩm hữu cơ organic, ở các nông trại trên Đà Lạt (Lâm Đồng), Củ Chi (TP HCM)... nhưng do chi phí xin giấy phép tiêu chuẩn của organic quá lớn mà quy mô sản xuất chưa tương xứng nên doanh nghiệp không xin được.

Trong khi đó, một chuyên gia kinh tế lại cho rằng, xu hướng sản xuất và tiêu thụ thực phẩm hữu cơ hiện nay đang là một tín hiệu tốt của thị trường, nhất là khi mà các loại thực phẩm bẩn đang tràn lan.

Tuy nhiên, sự phát triển quá nhanh và không kiểm soát được của thực phẩm organic cũng là một mối lo ngại mà các nhà sản xuất, quản lý cần quan tâm.

Tình trạng nhập nhằng, thật giả lẫn lộn và mất kiểm soát đã khiến cho các loại nông sản bị đánh đồng, trộn lẫn cũng là nguyên nhân khiến người tiêu dùng mất niềm tin, và các loại thực phẩm bẩn có cơ hội để phát triển, len lỏi.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Mập mờ thực phẩm hữu cơ