Nắng nóng kéo dài ở miền Bắc diễn ra thế nào?

T.Linh 16/05/2023 15:29

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, miền Bắc đang bước vào đợt nắng nóng diện rộng kéo dài gần cả tuần với mức nhiệt nhiều nơi vượt ngưỡng 38 độ. Trung Bộ cũng nắng nóng gay gắt hơn.

Người dân lao động vất vả trong nắng nóng. Ảnh: Tấn Thành.

Theo Trung tâm, ngày hôm nay (16/5), ở Hòa Bình, khu vực từ Nghệ An đến Phú Yên đã xảy ra nắng nóng trên diện rộng với nhiệt độ lúc 13h phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ như: TP Hòa Bình 37.9 độ, Hương Khê (Hà Tĩnh) 37.0 độ,...; độ ẩm tương đối lúc 13h phổ biến 45-60%. Cụ thể như sau:

Dự báo diễn biến nắng nóng trong 24 giờ đến 48 giờ tới, theo Trung tâm: Khu vực Bắc Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất 45-55%. Khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39 độ, có nơi trên 39 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 40-50%.

Dự báo chi tiết:

Cảnh báo nắng nóng và nắng nóng gay gắt ở khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có khả năng kéo dài tới khoảng ngày 23/5.

Nắng nóng ở khu vực Bắc Bộ ngày 19/5 có khả năng dịu bớt; từ ngày 20-23/5 có xu hướng gia tăng trở lại. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng cấp 1

Do ảnh hưởng của nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên có nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ xảy ra cháy rừng. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột qụy do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

[El Nino có thể xuất hiện cuối tháng 5, gây nắng nóng kỷ lục]

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Nắng nóng kéo dài ở miền Bắc diễn ra thế nào?

    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO