Ngọn đồi Chocolate: Kỳ quan siêu hiếm và truyền thuyết được truyền tai nhiều đời

Minh Tuấn (Unusual Places) 17/05/2022 16:00

Đồi Chocolate được xem như một món quà tuyệt vời mà thiên nhiên đã ban tặng cho đất nước với hơn bảy nghìn hòn đảo này.

Nằm ở đảo Bohol, Philippines, khu đồi Chocolate bao gồm một nhóm các ngọn đồi có hình dạng khác thường. Thật khó tin, rằng địa điểm ngoạn mục này không phải do con người tạo ra. Tất cả đều là sản phẩm của tự nhiên và cảnh quan đặc biệt này chỉ có ở Bohol.

Khu đồi Chocolate - Kỳ quan thiên nhiên có 1-0-2

Nơi đây có khoảng 1.260 đến 1.776 ngọn đồi hình nón cao trung bình khoảng từ 30 – 50 m, tuy nhiên cũng có một số cao đến 120 m nằm trải dài trên diện tích 50 km2, bao gồm các thị trấn Batuan, Sagbayan, Bilar và Carmen. Và điều kỳ lạ là, màu sắc của tất cả các ngọn đồi ở đây vào tất các các mùa đều giống hệt nhau, đổi màu như nhau theo các tháng trong năm.

Thế mà, khi nhìn từ xa, trông chúng cứ đều tăm tắp. Đến nỗi, nhiều người tin rằng đây là công trình nhân tạo của một nền văn minh bí ẩn nào đó.

Khi đến thăm nơi đây, du khách sẽ bị choáng ngợp bởi hàng ngàn ngọn đồi trùng điệp, nối tiếp nhau, cảm giác như trải dài vô tận. Sở dĩ được gọi là đồi Chocolate vì hình dáng của chúng trông giống như những viên socola màu nâu.

Thông thường, vào mùa mưa, các ngọn đồi phủ cỏ xanh mướt, nhưng chúng sẽ chuyển màu nâu vào mùa khô, giống màu socola. Điều kỳ lạ là chẳng có cái cây nào mọc trên đó, chỉ toàn cỏ.

Từ năm 1997, đồi Chocolate đã được coi là một di tích địa chất của Philippines. Khu vực này được bảo vệ và trở thành một địa điểm du lịch.

Vào ngày 16 tháng 5 năm 2006, đồi Chocolate đã được đệ trình để xem xét đưa vào danh sách các Di sản Thế giới của UNESCO. Địa danh du lịch này thường được gọi là "Kỳ quan thứ 8 của thế giới".

Bí ẩn chưa có lời giải về khu đồi Chocolate

Sự hình thành của những ngọn đồi Chocolate ở Philippines đến nay vẫn còn là một bí ẩn. Ngay cả các nhà địa chất cũng không thể đạt được sự đồng thuận về sự hình thành của hiện tượng tự nhiên này.

Một giả thuyết địa chất được số đông chấp nhận là các ụ đất được hình thành do đá vôi biển. Chúng nằm trên nền đất sét, cứng (không thể xuyên thủng) bị phong hóa trong hàng nghìn năm.

Các nhà khoa học vẫn đang miệt mài nghiên cứu để tìm ra lời giải thích thỏa đáng cho cảnh quan thiên nhiên ngỡ như hành tinh khác này. Trong khi đó, những người dân địa phương ở Bohol vẫn lưu truyền vài câu chuyện dân gian về sự hình thành đồi Chocolate.

Một truyền thuyết địa phương kể rằng, những ngọn đồi được hình thành do cuộc chiến giữa hai vị thần khổng lồ, kéo dài nhiều ngày. Cuộc chiến giữa họ kéo dài trong nhiều ngày liền khiến cả hai kiệt sức, rồi sau đó quên đi điều gì làm nguyên nhân gây nên mối hận thù này và đã trở thành bạn bè. Nhưng khi rời đi, họ lại quên dọn dẹp chiến trường mà mình gây ra, vì thế hỗn độn ngày đó đã tạo nên những ngọn đồi chocolate như ngày nay.

Một truyền thuyết lãng mạn hơn kể rằng: Ngày xưa, có anh chàng Arogo khổng lồ, trẻ trung, lực lưỡng. Anh đem lòng yêu một người phàm trần tên là Aloya. Nhưng cái chết đột ngột của Aloya khiến Arogo đau buồn, khóc lóc thảm thiết. Những giọt nước mắt của Arogo khô lại dẫn đến sự hình thành đồi Chocolate.

Nhiều người lại tin vào câu chuyện rằng từng có một người khổng lồ tên là Miguel. Người khổng lồ này ăn mọi thứ anh ta nhìn thấy.

Một lần, anh ta tình cờ gặp nàng Adrianna xinh đẹp và thôi thúc anh ta giảm cân. Người khổng lồ đào thải tất cả những gì mình đã ăn. Điều này dẫn đến sự hình thành của những ngọn đồi lớn màu nâu. Điều này khiến anh chiếm được tình cảm của cô gái.

Bất kể nguồn gốc của đồi Chocolate ra sao, thì đến nay chúng vẫn là một trong những cảnh quan kỳ lạ nhất thế giới, đáng để bạn xách ba lô lên và đi một chuyến.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Ngọn đồi Chocolate: Kỳ quan siêu hiếm và truyền thuyết được truyền tai nhiều đời

    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO