Ông Kassym-Jomart Tokayev đắc cử Tổng thống Kazakhstan

Theo TTXVN 10/06/2019 14:48

Ủy ban Bầu cử Trung ương Kazakhstan thông báo Tổng thống lâm thời Kassym-Jomart Tokayev, đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống diễn ra một ngày trước đó với hơn 70% số phiếu bầu.

Ông Kassym-Jomart Tokayev đắc cử Tổng thống Kazakhstan

Ông Kassym-Jomart Tokayev. (Nguồn: Reuters).

Trưa 10/6, Ủy ban Bầu cử Trung ương Kazakhstan thông báo Tổng thống lâm thời Kassym-Jomart Tokayev, đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống diễn ra một ngày trước đó với hơn 70% số phiếu bầu.

Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ, ông Tokayev đã giành được 70,76% phiếu bầu trong khi đối thủ chính của ông là ứng viên Amirzan Kosanov của phong trào Ult tagdyry (Số phận dân tộc) đối lập về thứ hai chỉ giành được hơn 16% phiếu ủng hộ.

Ông Tokayev, từng giữ chức Chủ tịch Thượng viện, đã được đích thân cựu Tổng thống Nursultan Nazarbayev chọn làm người kế nhiệm, giữ cương vị lãnh đạo đất nước khi ông này bất ngờ từ chức.

Sau khi tuyên thệ nhậm chức tổng thống lâm thời, nắm quyền điều hành đất nước từ ngày 20/3, ông Tokayev đã kêu gọi tổ chức bầu cử sớm vào ngày 9/6 để chọn ra nhà lãnh đạo của quốc gia Trung Á này.

Tham gia tranh cử lần này có 7 ứng cử viên, trong đó 4 ứng cử viên do các chính đảng đề cử, gồm Tổng thống lâm thời Kassym-Jomart Tokayev - đại diện cho đảng cầm quyền Nur Otan (Ánh sáng Tổ quốc), Hạ nghị sỹ Zambyl Akhmetbekov của đảng Cộng sản Kazakhstan, Hạ nghị sỹ Danya Espaeva của đảng Ak zol (Con đường sáng) và ứng cử viên đảng Auyl, Toleutai Rakhimbekov. Ngoài ra, có 3 ứng cử viên đại diện cho các phong trào xã hội.

Tổng số cử tri đăng ký theo danh sách của Ủy ban Bầu cử trung ương Kazakhstan là hơn 11,9 triệu người, trong đó 15.000 cử tri bỏ phiếu ở nước ngoài.

Tham gia giám sát cuộc bầu cử có hơn 1.000 quan sát viên, trong đó 866 quan sát viên 9 tổ chức quốc tế và 147 quan sát viên từ 41 quốc gia.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Ông Kassym-Jomart Tokayev đắc cử Tổng thống Kazakhstan