Phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ

Tuệ Phương 11/12/2019 15:29

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng cho rằng, từ thực tế của mỗi địa phương, đơn vị, các cấp Hội LHTN Việt Nam cần lựa chọn những việc làm thiết thực, phát huy vai trò xung kích, tinh thần tình nguyện của tuổi trẻ, cùng với cả hệ thống chính trị giải quyết những vấn đề mà thực tế đặt ra…

Phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng phát biểu tại Đại hội.

Ngày 11/12, tại Hà Nội , Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2019 - 2024 chính thức khai mạc phiên trọng thể. Đại hội lấy khẩu hiệu hành động "Thanh niên Việt Nam yêu nước, sáng tạo, tình nguyện, hội nhập, phát triển".

Tới dự có ông Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; các Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng: bà Trương Thị Mai, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; ông Võ Văn Thưởng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gửi lẵng hoa chúc mừng.

Phát biểu khai mạc Đại hội, anh Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam cho biết, 5 năm qua, công tác hội và phong trào thanh niên Việt Nam đã đạt được những kết quả quan trọng, có đóng góp tích cực vào những thành tựu chung của đất nước.

Phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ - 1

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng tham dự Đại hội.

Các hoạt động, chương trình, phong trào của hội được triển khai hiệu quả, thực chất hơn, tạo môi trường tốt cho thanh niên rèn luyện, trải nghiệm, phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo tham gia phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Nhiều chương trình, hoạt động mới, sáng tạo được triển khai, có tính lan tỏa rộng. Phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi” với các nội hàm vận động thanh niên thi đua rèn luyện, thi đua cống hiến, sống có trách nhiệm được triển khai rộng rãi, thu hút và đi sâu vào đời sống thanh niên, nâng cao tinh thần tự hào dân tộc, lan tỏa, cổ vũ, thôi thúc và hiệu triệu đông đảo thanh niên thể hiện lòng yêu nước bằng những hành động cụ thể.

Từ sự nỗ lực trong học tập và làm theo lời Bác, từ việc nâng cao tinh thần thượng tôn pháp luật, từ nghị lực vươn lên trong cuộc sống, dám bước tiếp sau những khó khăn, vấp ngã; đến những hành động thiết thực trong bảo vệ môi trường, tình nguyện vì cộng đồng, sẵn sàng góp tiếng nói bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc, xung phong bảo vệ Tổ quốc; từ sự bền bỉ trong lập thân, lập nghiệp, làm giàu chính đáng; đến tham gia bảo tồn các giá trị truyền thống văn hóa dân tộc, xây dựng gia đình hạnh phúc; Hội LHTN Việt Nam đang cùng thanh niên Việt Nam tạo dựng những hình ảnh đẹp về lớp thanh niên Việt Nam thời kỳ mới.

Phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ - 2

Các đại biểu tham dự Đại hội.

“Lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc, khát vọng sáng tạo, vươn lên, tinh thần khởi nghiệp, ước mơ chinh phục những tầm cao mới trong nghề nghiệp, trong cuộc sống vẫn luôn mạnh mẽ, dạt dào trong mỗi bạn thanh niên, đang tiếp tục chờ đón hội khơi dậy, thúc đẩy, trợ sức. Và kỳ vọng về một tổ chức hội, mái nhà chung rộng lớn, vững chắc của mọi thanh niên Việt Nam luôn hiện diện hiệu quả ở những nơi có thanh niên Việt Nam, dù đó là vùng biên giới, hải đảo, hay khu đô thị mới, khu chế xuất, khu công nghiệp hay cả ở những đất nước xa xôi vẫn đang thôi thúc những người làm công tác thanh niên, công tác hội, những ai đang đồng hành, yêu mến hội cần phải hành động nhanh, thiết thực và hiệu quả hơn”. Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam nêu rõ.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng hoan nghênh các kết quả đạt được của Hội LHTN Việt Nam đồng thời nhấn mạnh, nhân loại đang bước vào cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, dự báo sẽ có những chuyển biến sâu sắc và toàn diện trong mọi mặt của đời sống xã hội. Đó vừa là thời cơ, song cũng là thách thức rất lớn đối với giới thanh niên.

Với truyền thống ham học tập, sáng tạo, dám dấn thân trước khó khăn, gian khổ, không ai khác, thanh niên phải là người đi đầu trong việc nghiên cứu, tiếp nhận, ứng dụng thành tựu khoa học - công nghệ trong lao động, sản xuất, chiến đấu và học tập.Tuy nhiên, cần nhận thức rõ rằng, bên cạnh mặt tích cực, công nghệ thông tin đã và đang tác động mạnh đến thanh niên.

Phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ - 3

Phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ - 4

Quang cảnh Đại hội.

Gợi ý một số nội dung cần lưu ý trong giai đoạn tới, bên cạnh đổi mới hoạt động, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng cho rằng, từ thực tế của mỗi địa phương, đơn vị, các cấp Hội LHTN Việt Nam cần lựa chọn những việc làm thiết thực, phát huy vai trò xung kích, tinh thần tình nguyện của tuổi trẻ, cùng với cả hệ thống chính trị giải quyết những vấn đề mà thực tế đặt ra, làm rõ, có hiệu quả đích thực, không hình thức, làm việc nào được việc đó, dù là nhỏ.

“Dân tộc ta có truyền thống hiếu học. Toàn xã hội và mỗi gia đình Việt Nam luôn coi trọng, quan tâm, đầu tư nhiều công sức chăm lo cho việc học tập của giới trẻ. Hội cần phải tuyên truyền, giáo dục, cổ vũ, giúp đỡ, định hướng cho thanh niên có nhận thức, thái độ học tập đúng đắn. Học thật, thi thật, học để làm người, để phụng sự Tổ quốc, phụng sự nhân dân; học để lý giải được những vấn đề thực tế đang diễn ra, để mỗi thanh niên có tri thức xác định cho mình con đường đúng đắn phía trước, tạo dựng khát vọng cống hiến, trưởng thành”, Thường trực Ban Bí thư nói.

Ông Trần Quốc Vượng cho rằng, với tư cách là người bạn đồng hành thân thiết của thanh niên, nơi tập họp, đoàn kết rộng rãi các tổ chức thanh niên và các tầng lớp thanh niên, thời gian qua, Hội LHTN Việt Nam đã có nhiều đổi mới, sáng tạo trong tổ chức các hoạt động, kết hợp hài hòa giữa nhiệm vụ chính trị của tổ chức và nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của thanh niên. Thông qua các phong trào, những hoạt động thiết thực đã tạo dấu ấn trong xã hội, sức hút của hội đối với thanh niên được nâng lên, niềm tin của thanh niên và xã hội dành cho hội được củng cố, uy tín và vị thế của hội được nâng cao; mặt trận đoàn kết tập hợp thanh niên được mở rộng.

“Tiếp nối truyền thống dân tộc của các thế hệ cha anh, thanh niên Việt Nam hôm nay tiếp tục có nhiều đóng góp quan trọng cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Hàng triệu thanh niên đang tích cực lao động sản xuất, làm ra nhiều của cải cho xã hội, làm giàu cho bản thân, gia đình. Đó là những chiến sĩ trẻ lực lượng vũ trang vượt qua mọi gian khổ, hy sinh ngày đêm canh giữ biên cương, hải đảo, bảo đảm trật tự trị an cho đất nước bình yên”, ông Trần Quốc Vượng nói.

Phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ - 5

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng trao đổi với các Đại biểu bên lề Đại hội. (Ảnh: Quang Vinh).

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ