Quản trị rủi ro và phòng chống thiên tai các đô thị ven biển

Thanh Huyền - Chí Đại 21/10/2023 16:10

Ngày 21/10, Hiệp hội các đô thị Việt Nam và UBND TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi phối hợp tổ chức Hội nghị giao ban thường niên cụm đô thị Nam Trung bộ năm 2023 với chủ đề “Quản trị rủi ro và phòng chống thiên tai các đô thị ven biển”.

Tham dự hội nghị có: Ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi; ông Trần Hoàng Tuấn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ngãi; ông Võ Thanh An, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi... và nhiều chuyên gia.

Ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Trà Thanh Danh, Chủ tịch UBND TP Quảng Ngãi cho biết, các thành phố, thị xã trong khu vực Nam Trung Bộ có mật độ dân số cao và là trung tâm kinh tế, chính trị, xã hội quan trọng nhất của địa phương. Tuy nhiên, mức độ tập trung dân số và sự nhộn nhịp của các hoạt động kinh tế - xã hội khiến các đô thị ngày càng dễ tổn thương trước các thảm họa và biến cố. Các rủi ro đối với đô thị gồm 3 nhóm, đó là các hiện tượng cực đoan của thiên nhiên, các hiện tượng rối loạn trong hoạt động của bộ máy sản xuất và vận hành đô thị, tội phạm đô thị.

“Hội nghị thường niên này là sự kiện rất quan trọng của TP Quảng Ngãi, là cơ hội lớn để thành phố giới thiệu hình ảnh của mình đến với các đô thị trong khu vực, góp phần truyền thông mạnh mẽ trong dân, thúc đẩy phong trào toàn dân tích cực hưởng ứng tham gia làm xanh, sạch, đẹp, sáng tạo diện mạo mới cho đô thị”, ông Trà Thanh Danh nói.

Ông Trà Thanh Danh, Chủ tịch UBND TP Quảng Ngãi phát biểu khai mạc hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận chủ đề “Quản trị rủi ro và phòng chống thiên tai tại các đô thị ven biển” để cùng trao đổi, nâng cao nhận thức về quản trị rủi ro đô thị. Từ đó gợi ý xây dựng những giải pháp theo hướng thích ứng, có sự tham gia của chính quyền lẫn người dân trong quản trị đô thị, hướng đến sự bền vững và phục vụ tốt hơn cho cư dân đô thị.

Trong chương trình, các chuyên gia khách mời đã giới thiệu kinh nghiệm của quốc tế trong công tác quy hoạch thích ứng với biến đổi khí hậu. Thực tiễn công tác quy hoạch đô thị gắn với thích ứng biến đổi khí hậu; đặc biệt đối với các đô thị vùng duyên hải Nam Trung Bộ. Giới thiệu nội dung quy hoạch thích ứng với biến đổi khí hậu trong Quy hoạch tỉnh Quảng Ngãi giai đoạn 2021 - 2030 định hướng đến 2050. Nhận diện rủi ro thiên tai cho đô thị ven biển, cách tiếp cận đa ngành trong phòng ngừa và chống thiên tai theo định hướng thích ứng của khí hậu ven biển.

Quang cảnh hội nghị “Quản trị rủi ro và phòng chống thiên tai các đô thị ven biển”.

Phát biểu tại hội nghị, ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi nhấn mạnh, các đô thị trong cụm Nam Trung Bộ đang triển khai thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị. Một trong những nhiệm vụ trọng tâm, cốt lõi của các địa phương là tập trung quy hoạch, phát triển đô thị vì thời gian qua Bộ Chính trị, Chính phủ đã ban hành nhiều chủ trương, nghị quyết để thúc đẩy phát triển đô thị.

Theo ông Đặng Văn Minh, Cụm đô thị duyên hải Nam Trung Bộ hình thành qua nhiều năm và hàng năm tổ chức trao đổi kinh nghiệm, giao lưu, học hỏi để cùng nhau phát triển. Một đô thị phát triển tốt góp phần cho tỉnh phát triển tốt. Một tỉnh phát triển tốt góp phần cho khu vực phát triển tốt. Một khu vực phát triển tốt góp phần cho cả nước phát triển tốt.

Một chuyên gia trình bày tại hội nghị.

Ông Đặng Văn Minh nói thêm, gần đây, các thành phố, thị xã trong khu vực Nam Trung Bộ chứng kiến các sự cố ô nhiễm môi trường, các hiện tượng cực đoan của thiên nhiên cùng với vấn đề căng thẳng của phòng chống dịch bệnh ở người với tần suất ngày càng dày hơn, quy mô tính chất ngày càng phức tạp khó lường hơn, nhất là dịch bệnh Covid-19 đã gây ra sự gián đoạn và đứt gãy chưa từng có trong lịch sử của quản trị đô thị trong khu vực từ sau 1975 đến nay.

Với cách tiếp cận hệ thống, quản trị rủi ro đô thị cần được đặt trong một tầm nhìn xa hơn so với công tác ứng phó với những gì đã xảy ra, và cần gắn bó một cách chặt chẽ với tiến trình đô thị hóa. Để đạt được mục tiêu đó, công tác quản lý rủi ro phải được đặt trong tất cả các kế hoạch phát triển của đô thị, từ hạ tầng kỹ thuật đến xã hội, từ không gian đô thị đến kinh tế.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Quản trị rủi ro và phòng chống thiên tai các đô thị ven biển